Từ đầu tháng 6 đến nay, giá lương thực-thực phẩm có xu hướng tăng cao; tuy nhiên, các doanh nghiệp đầu mối và một số sở, ngành chức năng tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nguồn cung hàng hóa vẫn ổn định và giá chỉ tăng đột biến ở một số mặt hàng nhất định do mức tiêu thụ tăng.
Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, hiện giá rau củ, quả tại chợ này vẫn tương đối ổn định và nguồn cung dồi dào.
Nguyên nhân giá tại các chợ bán lẻ tăng mạnh có thể là do tiểu thương lo ngại tình hình lạm phát có xu hướng tăng nên lượng hàng lấy về ít, dẫn đến tình trạng khan hàng, giá cao.
Lượng hàng về các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền… bình quân khoảng 3.400 tấn/ngày (tăng 10%). Một số mặt hàng có giá ổn định và giảm so với tuần trước như dưa leo (dưa chuột) 7.000 đồng/kg, cà rốt 12.000 đồng/kg, củ cải trắng 4.500 đồng/kg, cải caron Đà Lạt 16.000 đồng/kg (giảm 2.000 đồng), bầu 7.000 đồng/kg (giảm 1.000 đồng)…
Riêng các loại rau ăn lá tăng giá từ 1.000-3.000 đồng/kg như cải bó xôi, cải bẹ xanh, khổ qua, đậu cove, khoai tây Đà Lạt, bông cải xanh Đà Lạt…
Ngoài ra, trước những thông tin về tình hình an toàn thực phẩm và những chất độc hại có trong thực phẩm nên gần đây người tiêu dùng có xu hướng không sử dụng thực phẩm nhập khẩu vì e ngại hàng hóa không rõ nguồn gốc, có chất bảo quản và kém chất lượng nên các loại rau củ, quả sản xuất trong nước hút hàng.
Khảo sát qua một số chợ bán lẻ như Bến Thành, Tân Định, Bà Chiểu, Phạm Văn Hai…, giá các loại gia súc, gia cầm ổn định ở mức cao, thịt lợn đùi 95.000 đồng/kg, ba rọi 95.000-100.000 đồng/kg, cốtlết 100.000 đồng/kg, sườn non 120.000 đồng/kg, thịt bò philê 185.000 đồng/kg, thịt bò đùi 175.000 đồng/kg… và các loại trứng tăng trung bình 500-2.000 đồng/vỉ 10 trứng.
Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc công ty Phú An Sinh cho biết, do dịch bệnh tăng mạnh ở miền Bắc, nên lượng thịt gia súc, gia cầm cung ứng cho thị trường cả nước bị ảnh hưởng và giá tăng. Một số doanh nghiệp phải tăng cường các mặt hàng nhập khẩu như thịt lợn giá 2,2-2,5 USD/kg; thịt gà 1,3-1,4 USD/kg… để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh), tuy giá thịt gia súc, gia cầm và trứng có xu hướng tăng cao tại các chợ bán lẻ trên địa bàn thành phố, nhưng hiện chưa có doanh nghiệp nào trong diện bình ổn có văn bản kiến nghị tăng giá ở các nhóm mặt hàng này.
Sở cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường để có những giải pháp điều chỉnh giá kịp thời, ổn định thị trường./.
Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, hiện giá rau củ, quả tại chợ này vẫn tương đối ổn định và nguồn cung dồi dào.
Nguyên nhân giá tại các chợ bán lẻ tăng mạnh có thể là do tiểu thương lo ngại tình hình lạm phát có xu hướng tăng nên lượng hàng lấy về ít, dẫn đến tình trạng khan hàng, giá cao.
Lượng hàng về các chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền… bình quân khoảng 3.400 tấn/ngày (tăng 10%). Một số mặt hàng có giá ổn định và giảm so với tuần trước như dưa leo (dưa chuột) 7.000 đồng/kg, cà rốt 12.000 đồng/kg, củ cải trắng 4.500 đồng/kg, cải caron Đà Lạt 16.000 đồng/kg (giảm 2.000 đồng), bầu 7.000 đồng/kg (giảm 1.000 đồng)…
Riêng các loại rau ăn lá tăng giá từ 1.000-3.000 đồng/kg như cải bó xôi, cải bẹ xanh, khổ qua, đậu cove, khoai tây Đà Lạt, bông cải xanh Đà Lạt…
Ngoài ra, trước những thông tin về tình hình an toàn thực phẩm và những chất độc hại có trong thực phẩm nên gần đây người tiêu dùng có xu hướng không sử dụng thực phẩm nhập khẩu vì e ngại hàng hóa không rõ nguồn gốc, có chất bảo quản và kém chất lượng nên các loại rau củ, quả sản xuất trong nước hút hàng.
Khảo sát qua một số chợ bán lẻ như Bến Thành, Tân Định, Bà Chiểu, Phạm Văn Hai…, giá các loại gia súc, gia cầm ổn định ở mức cao, thịt lợn đùi 95.000 đồng/kg, ba rọi 95.000-100.000 đồng/kg, cốtlết 100.000 đồng/kg, sườn non 120.000 đồng/kg, thịt bò philê 185.000 đồng/kg, thịt bò đùi 175.000 đồng/kg… và các loại trứng tăng trung bình 500-2.000 đồng/vỉ 10 trứng.
Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc công ty Phú An Sinh cho biết, do dịch bệnh tăng mạnh ở miền Bắc, nên lượng thịt gia súc, gia cầm cung ứng cho thị trường cả nước bị ảnh hưởng và giá tăng. Một số doanh nghiệp phải tăng cường các mặt hàng nhập khẩu như thịt lợn giá 2,2-2,5 USD/kg; thịt gà 1,3-1,4 USD/kg… để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh), tuy giá thịt gia súc, gia cầm và trứng có xu hướng tăng cao tại các chợ bán lẻ trên địa bàn thành phố, nhưng hiện chưa có doanh nghiệp nào trong diện bình ổn có văn bản kiến nghị tăng giá ở các nhóm mặt hàng này.
Sở cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường để có những giải pháp điều chỉnh giá kịp thời, ổn định thị trường./.
Mỹ Phương (TTXVN/Vietnam+)