TP.HCM: Thong tin 'gan 2.000 F1, F2 hien bo tron' la sai su that hinh anh 1Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm nhân viên làm việc tại tòa nhà 144 Cộng Hòa. (Nguồn: Vietnamnet)

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc tòa nhà số 144 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) bị phong tỏa do có ca nghi mắc COVID-19 và gần 2.000 người là F1, F2 đã bỏ trốn là hoàn toàn sai sự thật.

Đây là khẳng định của Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều 7/6.

Liên quan đến vụ việc này, đại diện Công ty FE Credit, đơn vị đang sử dụng tòa nhà này cho biết, tòa nhà 144 Cộng Hòa vẫn đang hoạt động bình thường, không có việc “toàn bộ gần 2.000 người là F1, F2 hiện đã bỏ trốn, tản ra khắp thành phố, nguy cơ lan dịch hơn Bắc Giang là có thiệt rồi,” như thông tin lan truyền.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, trong quá trình truy vết các ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn, lực lượng chức năng xác định trường hợp nghi mắc COVID-19 tại tòa nhà 144 Cộng Hòa nêu trên là F1 với bệnh nhân COVID-19 và đã tiến hành cách ly tập trung.

[TP.HCM tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19]

Quá trình di chuyển, tiếp xúc của trường hợp nghi mắc tại tòa nhà 144 Cộng Hòa được xác định vào ngày 26/5, trường hợp này lên phỏng vấn học việc tại văn phòng công ty FE Credit ở 144 Cộng Hòa và đã tiếp xúc với 1 người của công ty.

Ngày 27 và 28/5, trường hợp này học việc tại công ty; trong ngày 28/5 được cách ly tập trung vì được xác định là F1.

Vào 17 giờ ngày 7/6, tầng 7 của tòa nhà đã được phong tỏa để đảm bảo phòng, chống dịch. Hiện nay, các nhân sự được xác định có tiếp xúc gần với trường hợp nghi mắc đều đã được cách ly theo đúng quy trình của cơ quan y tế và toàn bộ nhân sự đang làm việc tại tòa nhà 144 Cộng Hòa đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện Ban quản lý tòa nhà đã thông báo đến nhân sự không liên quan triển khai làm việc giãn cách các bộ phận, đồng thời tuân thủ các quy định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, những thông tin sai sự thật trên đã làm ảnh hưởng tới tâm lý người dân và tác động xấu tới nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đề nghị người dân không chia sẻ thông tin chưa xác minh, kiểm chứng từ cơ quan có thẩm quyền. Sở sẽ phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh xác minh, làm rõ cá nhân, tổ chức tung tin thất thiệt nêu trên để xử lý nghiêm theo quy định./.

H.Tuấn (TTXVN/Vietnam+)