Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải trao tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” cho Mẹ Dương Thị Tình tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2015), ngày 26/7, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 126 ​mẹ trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu tại quận 9, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự của Nhà nước cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng thể hiện ý Đảng - lòng dân, sự tri ân, tôn vinh đối với các anh hùng, liệt sỹ, người có công với cách mạng và cũng là dịp để giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa cho thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Lê Thanh Hải bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự đóng góp, hy sinh lớn lao của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Có được tự do, độc lập hôm nay, mỗi thế hệ người dân Việt Nam không được quên nỗi đau và những mất mát, hy sinh của các mẹ, của thương binh, liệt sỹ.

Mỗi người con Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn của các anh hùng, thương binh, liệt sỹ và biến nỗi đau đó thành hành động cách mạng, quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Nhiều năm qua, cùng với cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh luôn chủ động, tích cực phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thực hiện theo nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực chăm lo sức khỏe, gần gũi các Mẹ như người thân của mình.

Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự có 4.433 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 120 ​mẹ còn sống.

Trước đó, ngày 25/7, 64 mẹ thuộc các quận 12, huyện Hóc Môn và Củ Chi cũng đã vinh dự được trao tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trong đợt này./.