TP.HCM: Tuyên dương 129 cá nhân, tập thể "thầm lặng mà cao cả"

Những cá nhân, tập thể được tuyên dương đã âm thầm đóng góp cho xã hội bằng những việc làm nhân ái, nghĩa tình, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
TP.HCM: Tuyên dương 129 cá nhân, tập thể "thầm lặng mà cao cả" ảnh 1Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Sáng 12/3, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” trong phong trào thi đua yêu nước lần 4 của thành phố và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cùng đại diện 45 tập thể, 84 cá nhân được tuyên dương đợt này.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thành Phong chúc mừng 45 tập thể và 84 cá nhân được vinh danh lần này - đại diện hàng ngàn tấm gương trong đời sống đã đóng góp nhiều hoạt động có ý nghĩa lớn cho xã hội.

Những cá nhân, tập thể nói trên đã âm thầm đóng góp cho xã hội bằng những việc làm nhân ái, nghĩa tình, góp phần quan trọng trong quá trình phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, chăm lo cho các đối tượng yếu thế, người nghèo, người khó khăn vừa là đạo lý, vừa là bổn phận, trách nhiệm và tình cảm của mỗi người dân Việt Nam.

Chính vì vậy, phát huy truyền thống ngàn năm của dân tộc “tương thân tương ái,” thành phố mong muốn những tấm gương thầm lặng được tôn vinh hôm nay tiếp tục tỏa sáng, cống hiến cho xã hội, góp phần xây dựng thành phố ngày càng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

[Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc: Những tấm gương lay động trái tim]

Thành phố đề nghị các cấp, ngành cần nghiên cứu cơ chế, chính sách để hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho những mô hình thiện nguyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tấm gương người tốt việc tốt xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống hàng ngày, nhân lên những điều tốt đẹp, phát huy truyền thống nhân ái, nghĩa tình của dân tộc, giúp đỡ, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội, mỗi ngày làm một việc tốt, mỗi ngày làm một việc thiết thực để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết qua 3 lần tổ chức tuyên dương, thành phố đã có 64 tập thể và 284 cá nhân được vinh danh.

Họ là những điển hình sống đẹp, sống có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, những tấm gương âm thầm tự nguyện trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,” phong trào “Cả thành phố chung sức xây dựng nông thôn mới,” bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh Tổ quốc, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, khuyến học, khuyến tài…

Họ thầm lặng làm việc nhưng hàng ngày, hàng giờ đóng góp để thành phố ngày càng có chất lượng sống tốt hơn, ấm áp tình người và nhân văn.

Những tập thể và cá nhân được tuyên dương là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước tại các lĩnh vực an sinh xã hội; chăm sóc sức khỏe, phòng, chống COVID-19; khuyến học; bảo vệ môi trường…

Đó là tấm gương Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt - dù đã 95 tuổi nhưng 30 năm qua Mẹ vẫn cần mẫn may hơn 3.000 tấm màn tặng hộ nghèo. Đó là ni sư Thích nữ Huệ Tuyền, chùa Lâm Quang - người đang nuôi dưỡng trọn đời 130 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa và 9 trẻ mồ côi.

Đó là Thiếu tá Cảnh sát Nguyễn Chí Thành - người trực tiếp tham gia 173 vụ cứu nạn, cứu hộ, cứu sống 82 người và tìm được 27 thi thể nạn nhân…

Tập thể y, bác sỹ ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cùng nhiều lực lượng khác đã làm việc ngày đêm để truy vết, xét nghiệm, điều trị các trường hợp mắc và nghi mắc COVID-19.

Đội giúp dân huyện Hóc Môn hỗ trợ hơn 1.000 trường hợp cần vá xe và thay ruột (săm) xe, cứu người bị tai nạn, hỗ trợ nhập viện, xuất viện, chuyển viện miễn phí cho người nghèo…

Bằng tâm huyết, trách nhiệm của mình, các tấm gương thầm lặng mà cao cả đó đã nỗ lực cống hiến cho đất nước và cộng đồng, làm được nhiều việc tốt, có sức lan tỏa, ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, thực sự là những điển hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác.

Đây chính là những người lao động trực tiếp không ngại hy sinh tính mạng, tài sản, công sức, trí tuệ trong cuộc chiến chống COVID-19; vận động người thân, nhà hảo tâm xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa; vận động y bác sĩ tham gia khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho dân nghèo...

Họ đã góp phần làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn, là những tấm gương có sức thuyết phục, có tác dụng nêu gương, nhân rộng để mọi người học tập và làm theo.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng 3 tập thể, 1 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể, 5 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục