Trải nghiệm một Tây Bắc đầy khác lạ cùng food blogger Phan Anh

Theo chân food blogger Phan Anh Esheep để khám phá thêm những sắc màu thú vị về ẩm thực, văn hóa, du lịch của vùng đất Tây Bắc đậm đà bản sắc, thêm một góc nhìn thú vị về quê hương Tây Tiến.
Theo chân food blogger Phan Anh khám phá Tây Bắc. (Ảnh: NVCC)
Theo chân food blogger Phan Anh khám phá Tây Bắc. (Ảnh: NVCC)

Với chuỗi phim khám phá văn hóa và ẩm thực Sơn La-Lào Cai có tên gọi “Hành trình Tây Bắc,” food blogger Phan Anh Esheep sẽ dẫn dắt khán giả trải nghiệm nhiều câu chuyện thú vị của một Tây Bắc rất khác lạ.

Sản phẩm được kỳ vọng góp phần quảng bá về các điểm đến du lịch cộng đồng, những nơi có tiềm năng phát triển bền vững ngành du lịch và các sản vật nông nghiệp tại tỉnh Lào Cai và Sơn La. Hoạt động do GREAT (một sáng kiến của chính phủ Australia) tài trợ triển khai.

[Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái]

Với niềm đam mê bất tận dành cho ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt Nam, blogger chuyên ẩm thực Phan Anh Esheep đã dành phần lớn thời lượng những chuyến đi khám phá Sơn La, Lào Cai để tìm hiểu sâu hơn về đặc sản của Tây Bắc, từ phương thức canh tác đến cách chế biến để có thể gửi gắm tới người xem những góc nhìn mới mẻ.

Vân Hồ là điểm dừng chân đầu tiên của Phan Anh trên “Hành trình Tây Bắc.” Cô giúp khán giả có cơ hội được khám phá sự “hồi sinh” của một loại gạo đặc sản vùng Tây Bắc mang tên Tẻ Râu.

Trải nghiệm một Tây Bắc đầy khác lạ cùng food blogger Phan Anh ảnh 1Mâm cơm đãi khách quý tại Homestay Hà Quyết tại bản Dọi với những món ăn kết hợp giữa nét đẹp của ẩm thực hiện đại cùng văn hóa đặc trưng của dân tộc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Với hương vị thơm dẻo, ngọt đẫm nhưng do đặc tính “kén đất, khó trồng,” loại gạo này từng bị thay thế bằng những giống lúa khác trong suốt thời gian dài cho đến khi được dự án “Nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua phát triển hệ thống thị trường gạo đặc sản” trong khuôn khổ Chương trình GREAT tài trợ, hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp và miền núi (ADC) khôi phục lại.

Nhờ có dự án này mà giống gạo Tẻ Râu có cơ hội được tỏa sáng, tiếp cận với nhiều người tiêu dùng hơn và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con địa phương.

Bên cạnh Tẻ Râu, Vân Hồ còn một đặc sản đến từ rừng tre tự nhiên - măng hốc. Từ chỗ chỉ đơn thuần bán măng khô, măng tươi, cũng nhờ GREAT giúp sức, bà con địa phương đã có thể chế biến măng thành nhiều loại sản phẩm đa dạng có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Đài Loan, Nhật Bản. Bước tiến này không chỉ giúp tăng năng suất, giá trị của nông sản mà còn tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho phụ nữ xã viên.

Tiếp nối Vân Hồ, Phan Anh đưa khán giả đến Mộc Châu - xứ sở của hoa và trái. Mộc Châu thực sự mang đến một cảm xúc đầy ngỡ ngàng với sự chuyển mình mạnh mẽ của những đặc sản của nơi đây.

Trải nghiệm một Tây Bắc đầy khác lạ cùng food blogger Phan Anh ảnh 2Phan Anh bên những thửa ruộng rau cải được canh tác chuẩn VietGAP. (Ảnh: NVCC)

Công nghệ thực sự đã giúp thay đổi diện mạo ngành nông nghiệp Mộc Châu, từ những thửa ruộng bắp cải trồng theo tiêu chuẩn VietGAP được tưới tắm bằng hệ thống tự động, điều khiển qua điện thoại thông minh đến nông trường trồng chè hữu cơ cùng dây chuyền sản xuất hiện đại cho ra đời các sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Đây là minh chứng về sự thay đổi tích cực của các đặc sản địa phương vốn quen thuộc nay đã vươn lên để trở thành sản phẩm chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống của bà con Sơn La.

Trong “Hành trình Tây Bắc,” Phan Anh Esheep đã có dịp nghỉ chân tại nhiều homestay. Cô cho biết chủ nhân các homestay không chỉ đón tiếp khách du lịch bằng sự chu đáo và thân tình, bà con còn luôn sẵn sàng chia sẻ những điều thú vị về ẩm thực, văn hóa và phong tục đặc trưng của mình.

Trải nghiệm một Tây Bắc đầy khác lạ cùng food blogger Phan Anh ảnh 3Vườn chè hữu cơ ở bản Dọi. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Đáp lại tình cảm này, Phan Anh cũng chia sẻ với “chủ nhà” nhiều công thức chế biến món ăn do cô sáng tạo từ những kinh nghiệm và trải nghiệm cá nhân, có sử dụng những sản vật nông nghiệp tại địa phương như bắp cải Mộc Châu, dâu tây Hana. Công thức góp phần tạo ra một thực đơn phong phú và đặc sắc cho mỗi homestay.

Khép lại “Hành trình Tây Bắc,” người xem không chỉ có thêm được nhiều thông tin, kiến thức thú vị về các đặc sản, nét văn hóa đặc trưng của Sơn La mà còn được truyền cảm hứng để tiếp tục khám phá thêm nhiều điều thú vị khác về một Tây Bắc đang liên tục chuyển mình mạnh mẽ như cách mà Phan Anh Esheep đã thực hiện trong chuyến hành trình này.

Toàn bộ chuỗi phim “Hành trình Tây Bắc” phát sóng trên kênh youtube của Phan Anh tại địa chỉ: https://www.youtube.com/c/EsheepKitchenvn.

Clip giới thiệu về hành trình của Phan Anh:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục