[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái

Không chỉ con người Thái thân thiện, hồn hậu mà thiên nhiên ở bản Dọi (xã Tân Lập, Mộc Châu) cũng vô cùng thanh bình. Đặc biệt, nơi đây vẫn giữ được văn hóa truyền thống người Thái đậm đà bản sắc.
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 1Từ thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) đi theo con đường dẫn về xã Tân Lập khoảng 20km, đến ngã ba Pa Khen rồi rẽ phải đi thêm chừng 7km nữa là đến bản Dọi của người dân tộc Thái, nơi người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng chè và chăn nuôi bò sữa... (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 2Tận dụng lợi thế khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiều cảnh đẹp, những năm gần đây, người dân bản Dọi đã phát triển nhiều điểm du lịch cộng đồng phục vụ khách du lịch. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 3Du lịch cộng đồng không những giúp bà con có thu nhập ổn định, mà còn góp phần giữ gìn phong tục tập quán, bản sắc văn hóa các dân tộc ở địa phương. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 4Người dân vẫn giữ phương thức sản xuất thủ công các vật dụng dùng trong gia đình. Những hình ảnh này chúng tôi ghi lại từ trước khi đợt dịch COVID lần thứ 4 bùng phát. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 5Nằm trên vùng đất cao nguyên trù phú nên ở đây quanh năm hoa quả tốt tươi, mùa nào thức nấy. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 6Những sắc hoa của bản cũng đẹp đầy sức sống giữa bức tranh thiên nhiên xanh mướt. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 7Dạo bộ quanh bản không khó để bắt gặp những màu sắc lãng mạn như thế này bên những hàng rào tre nứa đã ngả màu thời gian. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 8Hoa chanh leo. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 9Với thế mạnh nông sản, người Thái ở bản Dọi canh tác khá nhiều giống cây trồng như cây chè, chanh leo, bơ, bí đỏ... (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 10Những em gái Thái Sơn La vốn đã nức danh xinh đẹp và đảm đang. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 11Những đứa trẻ ở khu làng tái định cư của người Thái đen. Từ khi công trình thủy điện Sơn La được xây dựng, bên cạnh đồng bào người Thái trắng sinh sống đã lâu đời, nơi đây còn có khu tái định cư của người Thái đen (trước đây là Bản Dọi 2) đến từ xã Ít Ong, huyện Mường La. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 12Dù là ngày thường không phải dịp lễ tết gì nhưng tụi trẻ rất thích diện áo cờ đỏ sao vàng. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 13Trong khi bố mẹ thì nặng nỗi lo mưu sinh sau mấy đợt COVID nông sản ùn ứ không tiêu thụ được thì đám trẻ vẫn hồn nhiên lớn lên chẳng biết chi sự đời. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 14Trẻ con vùng cao không có nhiều đồ chơi như trẻ thành phố, chúng chỉ biết rủ nhau tụ tập thành từng nhóm nô đùa, đuổi bắt. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 15Sống bằng nghề nông là chính nên người dân bản Dọi tự cung tự cấp cả các vật dụng đánh bắt cá... (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 16Tự thêu vải may trang phục truyền thống. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 17Một bữa trưa thịnh soạn ở bản người Thái với những đặc sản cây nhà lá vườn. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 18Trải nghiệm thiên nhiên Tây Bắc để thêm yêu những mảng xanh của quê hương đất nước. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 19Và nhất định nên theo chân các em gái Thái đi tắm suối để biết thêm vẻ đẹp của con người giữa thiên nhiên Tây Bắc tuyệt đẹp. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 20Hãy leo lên những đỉnh đồi chè để thấy mình nhỏ bé thế nào giữa thiên nhiên xanh ngắt của núi rừng Tây Bắc. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 21Thử trải nghiệm đi hái chè cùng đám trẻ trong bản. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 22Nếu không lên lớp, các em sẽ theo mẹ lên thu hoạch lá chè, giá bán cũng được 55.000-60.000 đồng/kg. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái ảnh 23Toàn cảnh khu vực di cư của người Thái đen ở bản Dọi. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục