[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình

Lên xứ Mường (Hòa Bình) từ tháng 4-8 dương lịch, vào mùa mưa, chớ quên thưởng thức đặc sản ốc núi đá vùi mình trong các khe đá hoặc các lớp lá dày, ven suối. Người Mường ví loài ốc này như 1 vị thuốc.
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 1Lên xứ Mường Hòa Bình mùa này có nhiều đặc sản ẩm thực độc đáo. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 2Mâm cơm của người Mường mùa này không thể thiếu cá suối hấp lá, nộm măng rừng, gà đồi già, xôi tím... và đặc biệt nhất phải kể đến món ốc núi đá. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 3Thức ăn chính của loại ốc đặc sản này là những cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những cây thuốc quý. Đồng bào dân tộc Mường, hay bà con người Thái ở Hòa Bình thường lên rừng săn ốc núi đá về chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp xả, xào sả ớt, trộn gỏi... Nhưng món ăn được ưa thích và chế biến nhiều nhất vẫn là món ốc hấp xả. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 4Người dân địa phương cho biết loài ốc này rất hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, và phải đến mùa mưa, ốc mới bò ra ngoài tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi đá thường tập trung nhiều nhất ở các cánh rừng rậm, nhiều cây cối, ẩm thấp. Ốc giòn, ngọt và có vị bùi bùi của thảo mộc. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 5Không chỉ ốc núi đá, xôi nếp đồ có màu tím của lá cây đậm hương vị Tây Bắc cũng là món ăn không thể bỏ lỡ khi đến với vùng đất Tây tiến. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 6Ông Thuấn (huyện Tân Lạc, Hòa Bình) chia sẻ: 'Xôi tím là món ăn nổi tiếng trên cung đường Tây Bắc. Gạo nếp đồ xôi là loại gạo nếp trồng trên nương. Loại gạo nếp hạt to, mẩy đều vừa gặt. Để làm món xôi tím người ta đồ xôi với lá cây khảu cẳm, hay còn gọi là lá nếp cẩm chỉ có ở vùng cao mới cho ra thứ xôi có màu tím ngắt như này.' (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 7Cá suối đồ cũng là món ăn độc đáo của người Mường Hòa Bình. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 8Là vùng đất trung du đất đai trù phú nên người Mường ở Hòa Bình còn trồng cây chè và tự sản xuất trà theo phương pháp thủ công. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 9Trang phục truyền thống hàng ngày của các cô gái Mường là áo pắn (áo ngắn) - loại áo cánh ngắn, xẻ ngực, ống tay dài, áo màu nâu hoặc trắng, bên trong mặc áo yếm; đầu thường đội khăn trắng, xanh với phong cách không cầu kỳ như một số tộc người khác. Váy là loại váy kín màu đen. Nét đặc sắc trên trang phục của người Mường chính là những mảng hoa văn nổi lên giữa trang phục và cạp váy, thắt lưng. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 10Đồng bào Mường có một kho tàng văn nghệ dân gian phong phú với nhiều thể loại như: thơ dài, bài mo, truyện cổ, dân ca, ví đúm, tục ngữ. Người Mường còn có hát ru em, đồng dao, hát đập hoa, hát đố, hát trẻ con chơi... Đặc sắc nhất trong các loại hình này chính là những làn điệu của những bài dân ca Mường. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
[Photo] Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình ảnh 11Kho tàng văn nghệ dân gian của người Mường hy vọng sẽ được thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục