Giống như bao khách sạn tiêu chuẩn khác ở thành phố phía Đông Bắc Zwolle, khách sạn băng Hà Lan cũng có những căn phòng với tiện nghi là chiếc giường ngủ, tủ lạnh, áo choàng tắm và hai đôi dép đi trong nhà, chỉ ngoại trừ nhiệt độ ở đây lạnh cóng, dưới mức 8 độ C.

Đây là khách sạn băng đầu tiên tại Hà Lan. Quản lý khách sạn, Annet van Limburg, khuyên những du khách đến lần đầu tiên: "Nếu bạn muốn tắm trước khi đi ngủ, hãy đảm bảo tóc của bạn không bị ướt, bởi nếu không nó sẽ bị đóng băng. Cũng đừng uống quá nhiều rượu và ăn quá no. Và hãy nhớ thay quần áo trước khi vào phòng."

Vừa cười vừa có một chút lo lắng, Luc Van Heijst và Maya Zhang, đều 42 tuổi, chăm chú lắng nghe những lời khuyên của quản lý khách sạn, trên tay họ là hành lý với một vài bộ quần áo, áo len, găng tay và mũ. Tuy nhiên Van Heijst lại chia sẻ rằng anh không sợ, chỉ hơi chút lo lắng. "Chúng tôi đến đây để trải nghiệm, tôi thấy mình như một đứa trẻ vậy," anh nói.

Khách sạn băng này được xây dựng phục vụ cho lễ hội điêu khắc băng ở Zwolle, được quản lý bởi một khách sạn địa phương. Khách sạn băng có ba phòng nằm trên một nhà kho được làm lạnh, đảm bảo nhiệt độ dao động từ 6 đến 8 độ C tùy thuộc vào số lượng của du khách.

Van Limburgh cho biết đây là lần đầu tiên ở châu Âu có khách sạn băng ở phía Nam vì từ trước đến giờ nó chỉ có ở phía Bắc.

Hiện, châu Âu có khách sạn băng lớn nhất tọa lạc tại làng Jukkasjarvi phía Bắc Lapland, Thụy Điển với khoảng 47 phòng.

"Không giống như Canada và Lapland, khách sạn băng Hà Lan không nằm trong nhiệt độ tự nhiên," Van Limburg cho biết.

Bên trong khách sạn, các hình thù trừu tượng được chạm khắc trên đá tô điểm cho các bức tường dày khoảng một mét của hai trong số các phòng. Phòng thứ ba có chủ đề biển, tường như một lớp vỏ sò được chạm khắc vào đá và có một tấm vải đen dày để làm cửa.

Được chạm trổ từ một khối băng đá khổng lồ chắc nịch, điểm thu hút chính của căn phòng là một chiếc giường vuông bằng băng, bừng sáng lên trong ánh sáng màu hồng, xanh dương và xanh lá cây nhờ vào hệ thống đèn chiếu được đặt bên dưới.

Phải mất khoảng 10 ngày để xây dựng ba căn phòng này. Du khách có thể ở từ ngày 3/12/2011 đến 29/1/2012. Một đêm cho hai người có ăn sáng sẽ có giá 199 euro (khoảng 5,4 triệu đồng).

Bà Van Limburg nói: "Nếu du khách đang trong tình trạng sức khỏe tốt thì sẽ không có gì nguy hiểm."

Tuy nhiên, nếu như du khách đổi ý thì khách sạn cũng đã chuẩn bị sẵn phòng nghỉ khác tại một khách sạn bình dân trong vùng và cung cấp dịch vụ taxi miễn phí.

Sáng hôm sau, hai du khách Van Heijst và Zhang dường như không cảm thấy đến mức lạnh cóng dù ở trong môi trường như vậy. "Tôi đã mặc ba cái quần đi ngủ," Van Heijst cười và nói: "Tôi còn thấy gần như là nóng.”

Anh cũng chia sẻ rằng đây là một kỷ niệm rất thú vị nhưng chắc chắn là chỉ trong một đêm mà thôi. Van Heijst không nghĩ là khách sạn băng là phù hợp cho cả một kỳ nghỉ dài, đặc biệt là nếu nghỉ ở Lapland./.

Bích Ngọc (AFP/Vietnam+)