Bên cạnh những cái tên mà chúng ta đã biết lâu nay, Trần Nam Sơn, 15 tuổi, đang theo học quần vợt ở FC Tennis xứ Catalan cũng có thể là một niềm hy vọng khác của Việt Nam.

Tay vợt trẻ người Hà Nội này đã và đang có gần một năm du học ở đất nước đã sản sinh ra những Carlos Moya, Albert Costa, Ferrero… và Nadal hiện tại.

Sơn là 1 trong số 3 tay vợt đã được chấm cách nay hơn 1 năm trong một cuộc tuyển chọn tài năng trẻ của Quỹ Prudence và Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF).

Và sau đó Sơn là 1 trong 2 tiềm năng (cùng với Nguyễn Ngọc Minh, Thành phố Hồ Chí Minh) được gửi sang Học viện ở Barcelona tập luyện.

Từ ao làng ra biển lớn

5 giải đấu đầu tiên thử sức với các tài năng trẻ của đất nước Tây Ban Nha từ khắp nơi hội tụ về FC Tennis de Catalan, Sơn đều bị loại ngay từ vòng một.

10 tháng sau đó, cũng là giải đấu gần nhất Sơn thử sức để kiểm tra khả năng, Sơn lọt vào tới vòng tứ kết, chỉ thua trước tài năng trẻ và là hạt giống số 7 Sergi Sanchez Carrillo, người sau đó đã vào tới chung kết.

Thành tích ấy chỉ ra một điều Sơn có tiềm năng và 10 tháng ở trời Âu có thể bằng vài năm thậm chí hàng chục năm ở Việt Nam. Nếu như mỗi năm ở Việt Nam chỉ có một vài giải trẻ, thì chỉ riêng học viện của tay vợt trẻ này theo học đã tổ chức tới 23 giải đấu trong 9 tháng qua.

“Thực sự là chỉ sợ mình không có sức tham dự thôi ạ. Còn giải lúc nào cũng có để cọ xát và học hỏi”, Sơn nói nhân một lần nghỉ phép mới đây về những trải nghiệm của cậu ở Barcelona.

Tại học viện, những giải đấu như thế cũng là để sát hạch sự tích lũy và quá trình tập luyện của các tài năng trẻ. Sơn hằng ngày tập từ 4-6 tiếng, trên sân, bơi, trong phòng thể lực. Nhưng ở đó, người ta không tập để phát triển cơ bắp cho các tài năng trẻ. Sơn hiện cao 1m72 và theo tính toán, có thể cao tối thiểu 1m8, cũng khá lý tưởng.

“Điểm tiến bộ nhất của em đó là bộ chân. Học ở bên đó em đã được sửa cách di chuyển rất nhiều”, Sơn nói về những thành quả thu được. Trong tennis, di chuyển quyết định phần lớn tới khả năng thành bại của các tay vợt.

“Quả giao bóng và cú ve trái (2 tay) của em cũng được cải thiện nhiều, đó có thể coi là điểm mạnh hiện tại. Nhưng em vẫn còn phải học rất nhiều”, Sơn tâm sự.

Cơ may

10 tháng ở Barcelona tập luyện, Sơn khá may mắn khi thỉnh thoảng lại được tập luyện cùng với đội tuyển trẻ của Tây Ban Nha. Albert Costa, tay vợt từng vô địch Grand Slam (Ronald Garros) là huấn luyện viên, cũng thỉnh thoảng tranh thủ qua chỉ dạy và sửa động tác cho Sơn.

Huấn luyện viên Albert Costa cũng đánh giá khá cao tiềm năng của Sơn và nhìn nhận như một tay vợt châu Á có triển vọng.

Ước mơ của Sơn bắt đầu từ những nấc thang gần nhất như lọt vào tốp 50 bảng xếp hạng của ITF (dành cho các tay vợt trẻ). Chỉ vài năm trước, Sơn chỉ đi chơi tennis cho khỏe.

Năng khiếu bộc lộ lại găp cơ duyên khi Quỹ tài năng trẻ Prudence với ngân sách lên tới 1 triệu USD và dành cho tennis nhiều nhất đã làm cầu nối cho Sơn sang Tây Ban Nha du học. Gia đình Sơn chỉ phải bỏ tiền túi chi trả tiền học văn hóa.

Một giấc mơ đang được chắp cánh. Và tennis Việt Nam lại có thêm 1 niềm hy vọng./.

(TT&VH/Vietnam+)