Tranh cãi việc hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế ở diện xem xét lại

Hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế là 1/29 hồ sơ của ngành y trong tổng số 129 hồ sơ giáo sư, phó giáo sư của rấ cả các ngành nằm trong danh sách xem xét lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tranh cãi việc hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế ở diện xem xét lại ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Nguồn tin từ đại diện Hội đồng chức danh giáo sư ngành y tế cho hay, trong số hơn 1.200 hồ sơ đủ điều kiện được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 sau khi rà soát lại theo chỉ đạo của Thủ tướng, Hội đồng chức danh giáo sư, phó giáo sư Nhà nước đã tạm để lại 129 hồ sơ giáo sư, phó giáo sư của tất cả các ngành, trong đó có 29 hồ sơ (9 giáo sư và 20 phó giáo sư) của ngành y tế.

Chiều 28/2, các thành viên trong Hội đồng chức danh giáo sư, phó giáo sư của ngành y đã bày tỏ bức xúc về việc thông tin hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị nằm trong danh sách xem xét lại.

[Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2]

Giáo sư - Tiến sỹ khoa học Phùng Đắc Cam - Hội đồng chức danh giáo sư ngành y cho biết: “Kết quả rà soát chức danh giáo sư cho thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hoàn toàn đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra các thành viên hội đồng đánh giá rất cao những đóng góp của Bộ trưởng Bộ Y tế với ngành y tế nước nhà.”

Giáo sư Phùng Đắc Cam khẳng định, hồ sơ của Bộ trưởng Bộ Y tế thừa điểm để xét duyệt hồ sơ. Cụ thể, về tiêu chí giảng dạy, bà Tiến đào tạo 3 tiến sỹ, 4 thạc sỹ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh.

Bên cạnh đó, bà tham gia giảng dạy tại Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn...

Bộ trưởng Tiến còn được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp. Không những thế, người đứng đầu ngành y tế  Việt Nam còn thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của Đại học Oxford, Anh.

“Ở Việt Nam chưa có nhà khoa nào được mời thỉnh giảng 2 lần tại đại học danh tiếng như Đại học Oxford. Bản thân trường đại học này cũng xét duyệt hồ sơ rất kỹ của những nhà khoa học trước khi mời cá nhân tham gia giảng dạy.”

"Một nữ khoa học ngành y mang lại vinh dự cho Việt Nam mà lại băn khoăn vì các tiêu chí giờ giảng dạy ở Việt Nam để đưa vào danh sách xem xét lại khiến nhiều nhà khoa học trong ngành y, hội đồng ngành y thấy bất mãn,” giáo sư Cam cho biết. 

“Khi đứng trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, thay mặt ngành y của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói tiếng Anh như những nhà ngoại giao, trao đổi với giới chuyên môn trong ngành y của nhiều nước “tay bo” bằng tiếng Anh, đây là những 'điểm cộng' chứng tỏ năng lực của Bộ trưởng, lý do gì mà bà phải ở danh sách thứ 2," giáo sư Phùng Đắc Cam tỏ rõ sự bất bình của mình khi trao đổi với phóng viên VietnamPlus.


Tranh cãi việc hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế ở diện xem xét lại ảnh 2Giáo sư - Tiến sỹ khoa học Phùng Đắc Cam (bên trái) và các giáo sư trong Hội đồng chức danh giáo sư, phó giáo sư ngành y. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giáo sư Cam khẳng định: “Quyền hành không thể thay đổi được kết quả xét duyệt hồ sơ chức danh giáo sư ngành y. Bởi thực tế các thành viên Hội đồng xét duyệt chức danh giáo sư ngành y tế không chịu ảnh hưởng cuả những người đứng đầu mà hoạt động độc lập và dựa trên tiêu chí khoa học.”

Giáo sư Cam dẫn chứng, bởi thực tế, trước kia đã từng có Bộ trưởng Bộ Y tế đã 2 lần là ứng viên xét phong hàm giáo sư nhưng đều không đạt. Trước khi trình lên Hội đồng nhà nước một hồ sơ giáo sư, phó giáo sư phải qua 6 người của Hội đồng giáo sư ngành y tế “soi” nên không lọt được các điều kiện cần và đủ đối với chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Giáo sư Cam cũng đề xuất nên xem xét lại tiêu chí quy định về giờ giảng đối với các hồ sơ giáo sư thuộc lĩnh vực nghiên cứu và những người làm công tác quản lý đối với ngành y. Bởi những người làm chuyên môn giỏi mới được xem xét và cân nhắc bổ nhiệm là quản lý. Khi làm quản lý họ vẫn tiếp tục làm chuyên môn và tham gia nghiên cứu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục