Tranh cãi vụ 3 VĐV marathon châu Phi nhường cho VĐV Trung Quốc về nhất

Vận động viên người Kenya Willy Mnangat tiết lộ với báo giới rằng anh và đồng đội được mời sang Trung Quốc để chạy kèm và giúp VĐV Trung Quốc He Jie phá kỷ lục quốc gia ở nội dung bán marathon.

Tranh cãi đã nổ ra ở giải chạy Bejing Half Marathon diễn ra mới đây tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, khi 3 vận động viên châu Phi đã có ý nhường cho vận động viên chủ nhà He Jie về nhất.

Đoạn video ghi cảnh nước rút cho thấy dường như hai vận động viên Robert Keter và Willy Mnangat (người Kenya) và Dejene Hailu Bikila (Ethiopia) đã chạy chậm lại và ra hiệu, khuyến khích He Jie vượt qua họ để về đích trước tiên.

Vận động viên Mnangat sau đó đã nói với BBC Sport rằng họ đóng vai trò điều hòa nhịp độ (pace) cho He, người đang giữ chức vô địch quốc gia Trung Quốc ở cự li bán marathon.

"Chúng tôi không tới đây để cạnh tranh, thi thố. He là bạn của chúng tôi," Mnangat nói với tờ South China Morning Post.

Mnangat cũng tiết lộ rằng anh và 3 vận động viên người châu Phi khác đã được mời sang để kèm cặp cho He. “Tôi không hiểu sao họ lại để tên chúng tôi trong danh sách thi đấu thay vì là hỗ trợ cho He. Tiếc là anh ấy không phá được kỷ lục quốc gia," Mnangat cho hay.

Ở cuộc thi này, He đã về nhất với thành tích 1:03.44, kém hơn kỷ lục hiện tại là 1 phút 11 giây.

Theo AFP, Liên đoàn Thể thao Bắc Kinh đang tiến hành điều tra vụ việc và sẽ công bố công khai khi có kết quả.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, Liên đoàn Điền kinh Thế giới cho biết họ đã nắm được sự việc và luôn ủng hộ tinh thần thể thao cao thượng, đồng thời sẽ chờ kết quả điều tra của phía Trung Quốc.

(Vietnam+)