Ngày 16/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Lê Văn Thanh (42 tuổi, ở Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội) về tội “Giết người.”

Theo cáo trạng, vợ chồng Nguyễn Trọng Cao (ở phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa - chủ nhà xe Cao Kim) chạy tuyến Hà Nội-Thanh Hóa và ngược lại, thường gửi xe tại bãi trông giữ của Thanh, ở ngõ 155 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong quá trình làm ăn, giữa vợ chồng Cao xảy ra mâu thuẫn tranh giành khách tại bến xe Mỹ Đình với nhà xe Tiến Phương, do vợ chồng anh Trần Văn Tiến (trú tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa), làm chủ.

Ngày 12/6/2012, giữa nhà xe Cao Kim và Tiến Phương nảy sinh mâu thuẫn do không thống nhất được giờ chạy xe. Cao đã gọi điện báo cho Thanh biết, nhờ “dằn mặt” hộ.

Thanh liền sai Lê Văn Hải (34 tuổi, trú ở phường Đông Hải, Thanh Hóa) điều thêm người tới gặp nhân viên nhà xe Tiến Phương để “xử lý.”

Tối 12/6, trong lúc ngồi ăn cơm, Hải dặn Nguyễn Đình Thành, 25 tuổi (ở xã Minh Đức, Ứng Hòa, Hà Nội): “Hôm nay đừng đi đâu để mai dậy sớm lên bến xe Mỹ Đình gặp nhân viên nhà xe Tiến Phương đánh dằn mặt.”

Đúng 5 giờ sáng hôm sau, Hải gọi Thành dậy và lúc này tại bãi trông giữ ôtô của Thanh còn có thêm đối tượng tên Oánh cùng 4 thanh niên mặt mày bặm trợn khác, nhưng không rõ lai lịch.

Theo bố trí của Hải, Thành lên xe ôtô của nhà xe Cao Kim ra bến xe Mỹ Đình, rồi giả bộ làm hành khách đi Thanh Hóa bằng xe ôtô của nhà xe Tiến Phương. Khi xe ôtô của nhà xe Tiến Phương vừa ra khỏi bến, Thành nhận được tin nhắn từ số điện thoại của Oánh với nội dung: “Xe chạy đến ngã tư thì em đẩy nó xuống nhé.”

Sau khi Thành và nhóm của Oánh đi, khoảng 5 giờ 30 Hải gọi điện cho Cao thông báo cho biết việc cử người đi đánh lái xe nhà Tiến Phương. Đến 6 giờ10, Cao gọi lại cho Hải nói: “Thôi đừng đánh nhau để anh còn làm ăn.”

Đến 6 giờ 40, Thanh gọi báo cho Cao đã cho người tới đánh nhà xe Tiến Phương, Cao trả lời: “Chỉ gặp nói chuyện thôi, đánh nhau làm gì.”

Lúc này xe Tiến Phương đi qua ngã 4 Khuất Duy Tiến-Phạm Hùng thì Thành gọi điện báo cho Oánh biết. Oánh và 4 đồng bọn giả vờ là khách đi xe, đứng ra vẫy xe Tiến Phương.

Thấy vậy, lái xe đi chậm lại để anh Thắng (là phụ xe) mở cửa đón khách. Cửa vừa mở, Thành đứng dậy đẩy anh Thắng ngã úp mặt xuống đường.

Liền lúc này, Oánh và đồng bọn xông tới dùng điếu cày vụt liên tiếp vào người anh Thắng. Thành cũng nhảy từ trên xe xuống lao vào đá nạn nhân. Khi thấy anh Thắng nằm bất động chúng mới chịu dừng tay.

Dù được đưa đi cấp cứu ngay lúc đó, nhưng do vết thương quá nặng nên anh Thắng đã tử vong.

Nhận được tin anh Thắng tử vong, Thanh gọi điện báo cho Thành và bảo Thành vứt sim điện thoại đi.

Tháng 7/2013, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã phạt tù Hải, Thành, Cao, Kiên về các tội “Giết người” và “Không tố giác tội phạm.” Riêng Thanh bỏ trốn, đến ngày 12/8/2014 thì bị bắt theo lệnh truy nã./.