Sáng 13/5, Báo Tuổi trẻ phối hợp với Sở Y tế và Tỉnh Đoàn Bắc Giang tổ chức trao Giải thưởng-học bổng "Đặng Thùy Trâm" 2009 cho 110 cán bộ, học viên, sinh viên ngành y tế của 7 tỉnh phía Bắc gồm Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Giang.
 
Giải thưởng bao gồm 85 suất học bổng trao cho học viên, sinh viên, trị giá mỗi suất 2 triệu đồng; 15 suất học bổng dành cho cán bộ y tế, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng; 10 giải thưởng dành cho cán bộ y tế, mỗi giải thưởng trị giá 15 triệu đồng. Đây là lần thứ hai Giải thưởng-học bổng này được trao cho các học viên, sinh viên và cán bộ ngành y.
 
Những người được nhận học bổng “Đặng Thùy Trâm” lần này là những cán bộ, học viên, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y dược của 7 tỉnh trên có học lực khá, rèn luyện tốt, có tinh thần cầu tiến và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Cán bộ y tế được nhận Giải thưởng - học bổng là những người công tác tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa đã có nhiều sáng kiến, phương pháp mới trong công tác, hết lòng phục vụ nhân dân, được nhân dân tin cậy, thương yêu...
 
Điển hình như sinh viên Nguyễn Thị Phúc, quê ở tỉnh Thanh Hóa, là lớp trưởng lớp 36B6 trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, có hoàn cảnh khó khăn, bố mất vì tai nạn, hai em đều bị bệnh hiểm nghèo; bản thân em cũng bị nhiều bệnh tật và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng Phúc vẫn vượt qua mọi khó khăn với ước mơ cháy bỏng là trở thành bác sĩ để trị bệnh cho hai em và những người nghèo nơi quê nhà.
 
Y tá Ma Văn Dư, ở bản Lực, xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Cạn, dù một chân bị liệt và với phụ cấp chỉ 40.000 đồng/tháng nhưng hằng ngày vẫn miệt mài với công việc của một y tá thôn bản, không quản khó khăn một mình chống gậy vượt núi, đồi đến từng nhà khám bệnh cho đồng bào.
 
Y sĩ Chẩu Văn Vương, ở Trạm y tế xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang luôn phấn đấu học tập với mong ước trở thành bác sĩ chữa trị cho những bệnh nhân của trại phong quê anh, giúp họ vượt qua nỗi đau của bệnh tật./.
 
(TTXVN/Vietnam+)