Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 28/1 cho biết sáu tháng sau trận lụt khủng khiếp ở Pakistan làm 20 triệu người bị ảnh hưởng, trẻ em nước này đang bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

UNICEF dẫn số liệu điều tra của sở y tế tỉnh Sindh ước tính có đến 90.000 trẻ em từ 6-59 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp tính toàn cầu ở miền Bắc Sindh lên tới 23,1%, ở miền nam là 21,2 % so với ngưỡng khẩn cấp củaTổ chức Y tế Thế giới là 15%.

Số trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng là 6,1%. Những trẻ em này gầy còm và rất nhẹ cân cần phải được điều trị ngay nếu không nguy cơ tử vong trước 5 tuổi sẽ tăng gấp 10 lần so với trẻ khỏe mạnh bình thường. Nếu có sống được thì khả năng phát triển và học tập của những trẻ này rất kém.

Năm 2002, số trẻ em Pakistan cùng nhóm tuổi bị suy dinh dưỡng chiếm 13,2%. Số liệu trước khi lũ lụt xảy ra cho biết cứ 10 trẻ thì có một đến hai trẻ trong độ tuổi này bị nhẹ cân, nhiều trẻ sinh ra thiếu cân.

UNICEF cùng các tổ chức quốc tế khác đã thành lập nhiều trung tâm nuôi dưỡng khẩn cấp đảm bảo trẻ em bị suy dinh dưỡng được nuôi đúng cách.

Tình trạng suy dinh dưỡng của hàng triệu bà mẹ cũng trở nên tồi tệ sau trận lũ năm 2010. Con số điều tra cho biết có tới 40% gia đình bị mất hết lương thực dự trữ do vậy 50% bà mẹ giảm nuôi con bằng sữa mẹ trong đó 15% hoàn toàn không cho con bú nữa do không còn sữa.

Các chính phủ địa phương cùng UNICEF, Chương trình Lương thực thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành điều tra dinh dưỡng ở bốn tỉnh bị lũ lụt là Sindn, Punjab, Khyber Pakhtunkhwa và Baluchistan. Kết quả điều tra của các tỉnh khác sẽ sớm được công bố.

Sáu tháng qua, cùng với các tổ chức quốc tế khác, UNICEF đã tiêm vắcxin phòng bệnh sởi và bại liệt cho hơn 9 triệu trẻ em, và bổ sung vitamin A cho 8,5 triệu trẻ.

Hơn 120.000 phụ nữ và trẻ em suy dinh dưỡng được vào các chương trình nuôi dưỡng khác nhau. Nhiều điểm học tạm cũng như điểm thân thiện dành cho trẻ em được dựng lên phục vụ cho 380.000 trẻ em nhằm bảo vệ trẻ không bị lạm dụng và bóc lột.

Đại diện của UNICEF tại Pakistan, ông Pascal Villeneuve, cho biết cuộc khủng hoảng lũ lụt Pakistan vẫn tiến triển, nhưng sự quan tâm của cộng đồng lại phai nhạt đi và nguy cơ là thế giới sẽ quên mất trẻ em Pakistan vẫn cần rất nhiều sự giúp đỡ.

UNICEF đã nhận được 198 triệu USD trợ giúp và cần thêm 52 triệu USD nữa để đáp ứng hoạt động cứu trợ./.