Ảnh minh họa. (Nguồn: Viết Ý/TTXVN)

Ngày 18/5, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người khơi nguồn sáng tạo" đã khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).

Triển lãm giới thiệu 79 tác phẩm tiêu biểu của 70 tác giả trong và ngoài nước được chọn lọc từ hàng trăm tác phẩm lấy Chủ tịch Hồ Chí Minh làm đề tài sáng tác đang được lưu giữ tại Kho Cơ sở Bảo tàng Hồ Chí Minh. Số tác phẩm được chọn để trưng bày tại triển lãm lần này tượng trưng cho 79 mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các thể loại hội họa, đồ họa, điêu khắc, thơ văn và âm nhạc.

Với tình cảm và tấm lòng biết ơn sâu sắc, nhiều họa sỹ, nghệ sỹ, nghệ nhân đã dày công nghiên cứu thể hiện chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng các chất liệu gần gũi trong cuộc sống một cách độc đáo như cát, lá cây rừng, ngũ cốc, bẹ chuối khô, dây điện, tem thư. Có thể nói, mỗi tác phẩm trưng bày tại triển lãm chính là một câu chuyện cảm động về tình cảm của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có những tác phẩm không chỉ có giá trị về mặt nghệ thuật, mà còn có tầm khái quát các sự kiện và mang ý nghĩa lịch sử, có sức cuốn hút công chúng.

Không chỉ có tác phẩm của các nghệ sỹ trong nước như họa sỹ Lê Duy Ứng, họa sỹ Ngô Quang Nam..., triển lãm còn trưng bày nhiều tác phẩm của các nghệ sỹ quốc tế như họa sỹ Erik Johansson (Thụy Điển), họa sỹ Sỹ Bàng (Trung Quốc), họa sỹ-nhà điêu khắc Salendre (Pháp)...

Ngoài ra, nhiều tác phẩm của các tác giả không chuyên như tác giả Trần Xuân Tình (công nhân nhà máy cơ khí – liên hợp dệt Nam Định) với bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng gang, bức tượng đúc thành công bằng gang xám đầu tiên ở Việt Nam cũng được giới thiệu. Đặc biệt, trong triển lãm có trưng bày một bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh được vẽ bằng máu của họa sỹ Ngô Quang Nam thực hiện năm 1969, khi nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời.

Triển lãm là hoạt động nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/2015) và chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam do Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức./.