Triển vọng "liên minh đèn giao thông" lãnh đạo nước Đức

FDP đồng ý với đề xuất của đảng Xanh và sẽ tiến hành đàm phán ba bên với đảng Xanh và SPD về khả năng lập liên minh cầm quyền ở Đức sau cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.
Triển vọng "liên minh đèn giao thông" lãnh đạo nước Đức ảnh 1Từ trái sang: Tổng thư ký đảng CDU Paul Ziemiak, Tổng thư ký đảng FDP Volker Wissing và Tổng thư ký đảng CSU Markus Blume tại buổi họp báo sau cuộc đàm phán thành lập một chính phủ liên minh cầm quyền ở Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, đảng Dân chủ Tự do (FDP) thông báo đảng này nhất trí với đề xuất của đảng Xanh tiến hành đàm phán lập liên minh cầm quyền ở Đức với đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Ngay trước đó, lãnh đạo đảng Xanh cũng đã thông báo sẽ đàm phán ba bên với SPD và FDP về "liên minh đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh giữa SPD, FDP và đảng Xanh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch FDP Christian Lindner cho biết FDP đồng ý với đề xuất của đảng Xanh và sẽ tiến hành đàm phán ba bên với đảng Xanh và SPD về khả năng lập liên minh cầm quyền ở Đức sau cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Ông Lindner cho biết các cuộc đàm phán ba bên đầu tiên về "liên minh đèn giao thông" sẽ diễn ra trong ngày 7/10.

Ông cũng cho biết FDP và Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) có nhiều điểm tương đồng về mặt nội dung và "liên minh Jamaica" Đen-Vàng-Xanh giữa CDU/CSU, FDP và đảng Xanh vẫn sẽ là một lựa chọn.

Tuy nhiên, FDP trước tiên sẽ đàm phán về khả năng thành lập "liên minh đèn giao thông" theo nguyện vọng của đa số cử tri và trong bối cảnh đang có tranh cãi nội bộ liên đảng bảo thủ về vấn đề nhân sự.

[Đức: Đàm phán thăm dò giữa đảng Xanh và CDU/CSU]

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo đảng Xanh cho biết đảng này muốn "liên minh đèn giao thông," song không hoàn toàn bác bỏ "liên minh Jamaica" trong trường hợp đàm phán về "liên minh đèn giao thông" thất bại.

Chủ tịch đảng Xanh Annalena Baerbock cho biết đảng này muốn đàm phán 3 bên nhằm thành lập liên minh cầm quyền với SPD và FDP. Theo bà, đảng Xanh đưa ra ngay đề xuất này với FDP và muốn nhanh chóng tiến hành đàm phán ba bên trên cơ sở tin cậy lẫn nhau.

Trong khi đó, đồng Chủ tịch đảng Xanh Robert Habeck nhấn mạnh cần phải sớm "chuyển kết quả bầu cử thành hành động chính trị." Tuy nhiên, ông Habeck cũng cho biết ông không bác bỏ hoàn toàn "liên minh Jamaica," song trước tiên phải đàm phán hướng tới "liên minh đèn giao thông," trong khi không thể đàm phán cùng lúc với cả SPD và CDU/CSU. Ông bày tỏ hy vọng một liên minh với SPD và FDP có thể được hình thành.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, đảng Xanh và FDP là hai đảng gặp nhau sớm nhất để thảo luận và thỏa hiệp, sau đó hai đảng tiến hành đàm phán thăm dò riêng rẽ với SPD và CDU/CSU. Các đảng đều mong muốn sớm thành lập được một chính phủ cầm quyền, muộn nhất trong tháng 12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục