Đức: FDP muốn lập liên minh cầm quyền với CDU/CSU

Nhiều chính trị gia tham gia các cuộc đàm phán thăm dò vừa qua giữa FDP và CDU/CSU nói rằng đảng thân doanh nghiệp FDP "rõ ràng gửi đi tín hiệu ủng hộ hình thành một liên minh Jamaica."
Đức: FDP muốn lập liên minh cầm quyền với CDU/CSU ảnh 1Lãnh đạo Liên minh Dân chủ/ Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) Armin Laschet (phải) tới dự cuộc đàm phán thành lập Chính phủ liên minh với đảng Dân chủ tự do (FDP) tại Berlin ngày 3/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau các cuộc đàm phán thăm dò đầu tiên cuối tuần qua nhằm thành lập một chính phủ cầm quyền ở Đức, Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) bày tỏ lạc quan rằng đảng Dân chủ tự do (FDP) sẽ thúc đẩy hình thành một "liên minh Jamaica" Đen-Vàng-Xanh (CDU/CSU-FDP-đảng Xanh) thay vì một "liên minh đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh giữa đảng Dân chủ Xã hội (SPD), FDP và đảng Xanh.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông tin trên báo Bild (Hình ảnh) ngày 4/10 cho biết, nhiều chính trị gia tham gia các cuộc đàm phán thăm dò vừa qua giữa FDP và CDU/CSU nói rằng đảng thân doanh nghiệp FDP "rõ ràng gửi đi tín hiệu ủng hộ hình thành một liên minh Jamaica."

Theo nguồn tin, các nhà lãnh đạo hàng đầu của FDP trong cuộc đàm phán được dẫn lời khẳng định FDP muốn một liên minh Jamaica, nhấn mạnh rằng CDU/CSU lúc này phải "lôi kéo" đảng Xanh khi liên đảng bảo thủ và đảng Xanh tiến hành cuộc đàm phán thăm dò đầu tiên trong ngày 5/10.

Trong khi đó, các nguồn thạo tin cũng cho biết Chủ tịch CDU Armin Laschet tiếp tục tin tưởng rằng ông sẽ là thủ tướng trong một liên minh Jamaica và sẽ không có sự thay thế nào khác. Ông khẳng định trong nội bộ rằng, CDU/CSU "vẫn còn mọi cơ hội."

Chủ tịch nhóm nghị sỹ CDU/CSU trong Quốc hội Ralph Brinkhaus kêu gọi liên đảng bảo thủ thể hiện sự "tự tin và lạc quan" về khả năng hình thành một liên minh Jamaica trong chính phủ tới.

[Đức: Cuộc đàm phán thăm dò lập chính phủ diễn ra một cách xây dựng]

FDP đã bày tỏ tức giận về những thông tin trên khi các đảng đã thống nhất không tiết lộ nội dung đàm phán thăm dò. Chuyên gia của FDP Johannes Vogel cáo buộc CDU/CSU vi phạm cam kết bảo mật trong đàm phán.

Trên Twitter, ông Vogel viết bản thân ông đã tham gia cả ba cuộc đàm phán (với đảng Xanh, SPD và CDU/CSU), trong đó hai cuộc đàm phán được giữ kín, nhưng nội dung cuộc thảo luận với CDU/CSU đã bị tiết lộ "một cách thật tệ."

Chủ tịch FDP Christian Lindner cũng đăng lại bài Tweet này. Trước đó, FDP đã nhiều lần cảnh báo những sai lầm như trong cuộc đàm phán bất thành về một liên minh Jamaica hồi năm 2017 cần được ngăn chặn ở lần này.

Sau cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo đảng Xanh và FDP, đảng SPD cũng đã tiến hành đàm phán thăm dò với cả hai đảng này vào ngày 3/10.

Các nhà lãnh đạo CDU/CSU và FDP cũng đã đàm phán thăm dò tối cùng ngày.

Dự kiến, CDU/CSU sẽ đàm phán thăm dò với đảng Xanh trong ngày 5/10. Sau đó, các bên sẽ quyết định sẽ tiến hành đàm phán để xây dựng một liên minh Jamaica hay đèn giao thông. 

Sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, SPD và CDU/CSU là hai đảng giành được nhiều phiếu nhất, song phải tìm kiếm đối tác mới có thể giành quá bán để thành lập liên minh cầm quyền.

Là hai đảng về thứ 3 và thứ 4 trong cuộc bầu cử, song đảng Xanh và FDP lại là nhân tố quyết định thủ tướng kế nhiệm bà Angela Merkel tới đây sẽ là người của SPD hay CDU./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục