Triều Tiên có khả năng triển khai tàu ngầm mới hoặc phóng thử SLBM

Hồi cuối năm ngoái, Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ ra mắt loại "vũ khí chiến lược mới" và có thể tiến hành "hành động gây sốc" trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bị đình trệ.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một cuôc phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. (Nguồn: AFP)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một cuôc phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. (Nguồn: AFP)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn các chuyên gia chính trị ngày 25/5 nhận định rằng Triều Tiên có thể triển khai một tàu ngầm mới và thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Động thái sẽ tăng cường khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm 24/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin rằng sau một tuần vắng bóng trước công chúng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập cuộc họp Ủy ban Quân sự Trung ương của Đảng Lao động cầm quyền và thảo luận về "các chính sách mới để tăng cường khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân."

[Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương]

Tuyên bố đã thu hút sự chú ý liên quan tới cảnh báo Triều Tiên đưa ra hồi cuối năm ngoái rằng nước này sẽ ra mắt loại "vũ khí chiến lược mới" và có thể tiến hành "hành động gây sốc" trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bị đình trệ.

Các tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có tầm bắn xa hơn, các SLBM hoặc tàu ngầm có khả năng phóng SLBM đã được đề cập tới như là loại vũ khí chiến lược mới mà Bình Nhưỡng có thể triển khai.

Giới chức tình báo Hàn Quốc cho biết đang giám sát chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên liên quan đến việc chuẩn bị cho ra mắt tàu ngầm mới, vốn được công bố lần đầu tiên hồi tháng 7/2019. Tàu ngầm, được cho là nặng 3.000 tấn này có khả năng mang theo 3 SLBM và đang được xây dựng tại căn cứ hải quân ở Sinpo trên bờ biển phía Đông.

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho hay tàu ngầm mới dường như sắp được triển khai. 

Nguồn tin này lưu ý Triều Tiên cũng có thể tiến hành các thử nghiệm bổ sung cho SLBM mới nhất của nước này có tên Pukguksong-3, sau lần phóng thử nghiệm đầu tiên hồi tháng 10/2019 ngoài khơi bờ biển phía Đông gần Wonsan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục