Tên lửa Musudan tham gia lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Moon Sang-gyun của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 29/4 nhận định, Triều Tiên có thể phóng thêm tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan trong thời gian sắp tới sau loạt vụ phóng thất bại mới đây.

Ông Moon được dẫn lời phát biểu với báo giới: “Khi xét tới thực tế là Triều Tiên đã mạo hiểm thử 2 quả tên lửa Musudan sau khi đã thất bại trong lần trước, chúng ta không thể loại bỏ khả năng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện thêm các vụ phóng.”

Chỉ riêng trong ngày 28/4 vừa qua, Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo tầm trung, một quả vào buổi sáng và một quả vào buổi tối. Quả thứ nhất trệch khỏi đường bay và rơi xuống khu vực bờ biển, trong khi quả còn lại được cho là đã bị nổ trên không.

Hai vụ phóng này được thực hiện, cho dù vụ phóng tên lửa Musudan đầu tiên của Triều Tiên thực hiện ngày 15/4 đã thất bại khi quả tên lửa nổ tung chỉ vài giây sau khi được phóng đi.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, tiếp sau các vụ phóng thất bại này, Triều Tiên càng mong muốn thực hiện vụ thử hạt nhân trước thềm Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến bắt đầu vào tuần tới, để gỡ thể diện.

Về khả năng này, ông Moon được dẫn lời nói: “Rất có thể Triều Tiên sẽ mạo hiểm thực hiện vụ thử hạt nhân trong thời gian sắp tới... Chúng tôi đánh giá rằng Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân.”

Quan chức trên còn cho biết thêm, quân đội Hàn Quốc đang duy trì việc theo dõi chặt chẽ và tình trạng sẵn sàng đối phó với diễn tiến tình hình./.