Triều Tiên đã lên tiếng yêu cầu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch đối với nước này và ký hiệp định hòa bình thay cho Hiệp định đình chiến, đồng thời tạo dựng hòa bình và ổn định thông qua đối thoại và thương lượng.

Báo Rodong Sinmun ngày 10/1 đăng bài xã luận nêu rõ tình hình nghiêm trọng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên cho thấy sự cần thiết phải thiết lập sự tin tưởng giữa hai nước để loại bỏ nguy cơ chiến tranh. Do vậy cần ký kết một hiệp định hòa bình để thay đổi mối quan hệ thù địch giữa hai nước thành mối quan hệ hòa bình và tin tưởng lẫn nhau.

Bài xã luận cũng nhấn mạnh "lập trường vững chắc và nguyện vọng" của Triều Tiên là bảo đảm hòa bình ở Đông Bắc Á cũng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và một hiệp định hòa bình sẽ không cản trở mà còn thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.

Trước đó, Triều Tiên đã đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại cấp chính phủ và đối thoại giữa Hội Chữ thập Đỏ hai miền Triều Tiên trong thời gian "sớm nhất có thể," song Hàn Quốc đã bác bỏ đề xuất này.

Báo Minju Josun của Triều Tiên ngày 11/1 cho rằng việc Seoul bác bỏ đề nghị của Bình Nhưỡng làm mất đi hy vọng cải thiện quan hệ giữa hai miền.

Theo đề nghị của Triều Tiên, hai bên sẽ tiếp xúc vào ngày 27/1 tại thành phố Kaesong, Triều Tiên, để thảo luận về thời gian và địa điểm tổ chức các cuộc đối thoại cấp chính phủ, đồng thời đề xuất tổ chức đàm phán giữa Hội Chữ thập Đỏ hai miền vào ngày 1/2 tại thành phố Munsan.

Hàn Quốc đã bác bỏ ngay sau khi nhận được đề nghị trên qua kênh liên lạc tại Pan Mun Chơn ngày 10/1, cho rằng Bình Nhưỡng cần thể hiện "sự nghiêm túc về vấn đề phi hạt nhân hóa"./.