Trieu Tien len an Nhat Ban gia han cac lenh trung phat don phuong hinh anh 1Tàu Chon Ma San của Triều Tiên. (Nguồn: mofa.go.jp)

Theo Yonhap, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/3 đã lên án Nhật Bản về động thái gia hạn các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, cho rằng Nhật Bản không còn có thể tham gia vào tiến trình hòa bình của khu vực.

Nhật Bản đã quyết định gia hạn thêm hai năm lệnh cấm vận thương mại và lệnh cấm tàu của Triều Tiên cập cảng Nhật Bản. Các lệnh trừng phạt này ban đầu dự kiến hết hạn vào ngày 13/4.

[Nhật Bản gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên]

Bài xã luận trên KCNA viết: "Nếu Nhật Bản nghĩ rằng họ có thể cản trở chúng ta chỉ bằng các biện pháp trừng phạt, thì họ đã ảo tưởng." KCNA gọi quyết định của Nhật Bản là một động thái "thách thức trực tiếp" những nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Nhật Bản đã mất vị thế và lý do tham gia tiến trình hòa bình của khu vực do chính sách thù địch của họ đối với Bình Nhưỡng.

Hồi tuần trước, KCNA cũng có một bài xã luận đả kích Tokyo về những nỗ lực nhằm trấn áp các hoạt động vận chuyển hàng hóa từ tàu sang tàu bất hợp pháp và vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế của Triều Tiên ./.

(Vietnam+)