Binh sỹ Tiên bắn đạn pháo trong cuộc diễn tập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap của hàn Quốc ngày 17/9 dẫn thông tin trên trang "Uriminjokkiri" (Dân tộc của chúng ta) - trang web được coi là kênh tuyên truyền ra bên ngoài của Triều Tiên - cho biết Bình Nhưỡng đã xác định phóng một vệ tinh và tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư, đồng thời kêu gọi có hành động đáp trả mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động nào bị cho là xâm phạm "tuyên bố quyền chủ quyền" của nước này.

Triều Tiên cho rằng việc phóng vệ tinh vào không gian là quyền chủ quyền của nước này trong khi Mỹ, Hàn Quốc và Phương Tây cho rằng đây có thể là vỏ bọc cho một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tuy trang web trên không đại diện cho tuyên bố của chính quyền Triều Tiên, song nó đánh dấu việc lần đầu tiên Bình Nhưỡng thể hiện rõ ý định sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 15/9 Triều Tiên tuyên bố nước này đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại Mỹ vào bất kỳ thời điểm nào, đồng thời cho biết đã nối lại hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Trước đó ngày 14/9, Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ phóng hàng loạt vệ tinh để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới và những bước chuẩn bị cho kế hoạch này đã bước vào giai đoạn cuối cùng.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng trước đây Bình Nhưỡng đã từng nói "bóng gió" trước khi tiến hành các vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến tỏ ra nghi ngờ đây chỉ là chiến thuật đe dọa của Bình Nhưỡng./.