Tro chuyen cung cac nha van trinh tham Anh va Viet Nam hinh anh 1Nhà văn Jasper Fforde. (Ảnh: Hội đồng Anh cung cấp)

Thông tin từ Hội đồng Anh chiều 5/5 cho hay, tác giả nổi bật của văn học trinh thám Anh - Jasper Fforde sẽ đến Việt Nam giao lưu cùng độc giả trong khuôn khổ “Những ngày văn học châu Âu 2015” (kéo dài từ ngày 7-10/5 tại Hà Nội).

Cụ thể, nhà văn Jasper Fforde sẽ tham dự “Những ngày văn học châu Âu 2015”  với vai trò diễn giả tại buổi giới thiệu sách và tọa đàm Truyện trinh thám cho thiếu nhi - Một mảnh đất màu mỡ.” Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ (ngày 8/5) tại Viện Goethe Hà Nội (số 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày, Jasper Fforde sẽ cùng tham dự tọa đàm “Xã hội đương đại phản ánh trong truyện ngắn và tiểu thuyết” với nhà văn người Israel Etgar Keret và nhà văn Việt Nam Di Li. Chương trình do Hội đồng Anh và Đại sứ quán Israel phối hợp tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội.

Bên cạnh đó, ngày 9/5, ông sẽ gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm viết văn với học sinh Trường Thực Nghiệm Hà Nội trong buổi hội thảo mang tên “Mơ giữa ban ngày cùng mực viết: Hãy viết theo cách bạn muốn viết.”

Nhà văn Jasper Fforde sinh năm 1961 và khởi đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp điện ảnh. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm trinh thám và viễn tưởng dành cho thiếu nhi.

Các tác phẩm của ông thường xoay quanh hoạt động trinh thám của cảnh sát, tập trung sử dụng các nhân vật trong các bài thơ và bài hát cổ cho trẻ em. Bởi vậy, chúng ghi dấu ấn trong lòng độc giả với hàm ý văn chương độc đáo, nghệ thuật chơi chữ và kết cấu chặt chẽ.

“Những sắc thái của màu xám” (Shades of Grey) là một ví dụ tiêu biểu. Tác phẩm viết về thế giới trong tương lai - nơi mà trật tự xã hội được thiết lập dựa trên những sắc màu bạn nhìn thấy.

Các buổi giao lưu với nhà văn Jasper Fforde mở cửa tự do./.

“Những ngày văn học châu Âu 2015” sẽ diễn ra từ ngày 7-10/5 tại Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú như: giới thiệu tác phẩm mới của các nền văn học Anh, Pháp, Đức…; tổ chức các buổi chiếu phim ngắn và chương trình “Hòa nhạc-truyện tranh.”

Chương trình diễn ra tại ba địa điểm chính: Viện Goethe Hà Nội (56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền) và Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Italy (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).


An Ngọc (Vietnam+)