Trọng tài V-League không sai khi ‘bẻ còi’ ở trận Hải Phòng-Nam Định?

Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho rằng trọng tài chính Trần Đình Thịnh và trợ lý Trần Duy Khánh phối hợp không tốt tuy nhiên không “bẻ còi” ở trận đấu Hải Phòng-Nam Định.
Tổ trọng tài điều khiển trận đấu Hải Phòng-Nam Định tại vòng 2 của Night Wolf V-League 2022. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tổ trọng tài điều khiển trận đấu Hải Phòng-Nam Định tại vòng 2 của Night Wolf V-League 2022. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tâm điểm chú ý của vòng 2 V-League 2022 là tình huống trọng tài thay đổi quyết định ở trận đấu Hải Phòng-Nam Định dù trước đó đã công nhận bàn thắng cho đội chủ nhà. 

Cụ thể, ở phút 68 của trận đấu, tiền vệ Triệu Việt Hưng sút bồi tung lưới Nam Định trong một tình huống lộn xộn sau khi ngoại binh Rimario quấy phá trong vòng cấm đội khách. Trọng tài chính Trần Đình Thịnh công nhận bàn thắng cho đội Hải Phòng vì trợ lý trọng tài biên Trần Duy Khánh không phất cờ việt vị ở pha bóng này. 

Tuy nhiên, trước sự phản ứng dữ dội của cầu thủ Nam Định và cổ động viên đội khách, trọng tài chính Trần Đình Thịnh đã thảo luận cùng trợ lý Trần Duy Khánh để xác định lại pha bóng. Sau đó, cả hai trọng tài cùng quyết định không công nhận bàn thắng vì lỗi liệt vị.

Đánh giá về tình huống gây tranh cãi này, Trưởng Ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Dương Văn Hiền cho hay: “Trong trận đấu, cả tổ trọng tài sẽ phải hỗ trợ nhau để đưa ra các tình huống chính xác nhất. Có thể trọng tài chính không nhìn thấy tình huống nhưng trợ lý thấy sẽ hỗ trợ lại để điều hành trận đấu.”

“Trọng tài Trần Đình Thịnh và trợ lý có hội ý với nhau và đưa ra quyết định đúng khi không công nhận bàn thắng của cầu thủ Hải Phòng. Tất nhiên, cái dở ở tình huống này là trọng tài chính công nhận bàn thắng trước khi có sự phối hợp với trợ lý,” ông Dương Văn Hiền phân tích. 

Theo Trưởng Ban trọng tài của VFF, việc dùng từ ‘bẻ còi’ ở tình huống trong trận Hải Phòng-Nam Định có phần nặng nề. V-League chưa có hệ thống VAR nên trọng tài không dễ để thay đổi quyết định đã đưa ra, nhưng trọng tài chính đã có trợ lý hỗ trợ, miễn sao họ làm đúng. 

Trọng tài V-League không sai khi ‘bẻ còi’ ở trận Hải Phòng-Nam Định? ảnh 1Trọng tài Trần Đình Thịnh thay đổi quyết định, không công nhận bàn thắng của Hải Phòng trước Nam Định. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đáng chú ý, Ban tổ chức trận Hải Phòng-Nam Định lắp đặt màn hình đèn LED cỡ lớn, chiếu trực tiếp trận đấu thông qua kênh truyền hình VTV6 ngay trong sân vận động Lạch Tray nhằm phục vụ khán giả. Điều này vô tình tạo cho hai trọng tài có “tài liệu” để xem lại tình huống vừa xảy ra và đi đến quyết định “bẻ còi” như một tình huống có sự can thiệp bởi công nghệ VAR.  

Sau trận đấu giữa Hải Phòng-Nam Định, huấn viên Chu Đình Nghiêm của Hải Phòng bức xúc: “Trong bóng đá, quyền quyết định ở trọng tài. Tôi không nói trọng tài đúng hay không đúng. Có thể, trọng tài sai lầm khi công nhận bàn thắng nhưng không được phép 'bẻ còi.' Chúng tôi có thể đã bị tước đi một bàn thắng.”

Tuy nhiên, chia sẻ về công tác trọng tài nói chung tại V-League, Trưởng Ban trọng tài VFF khẳng định: “Ngay tại vòng loại thứ ba World Cup 2022, những tài giỏi chuyên môn và đạt cấp cao của FIFA vẫn có những sai sót ảnh hưởng đến kết quả. Mùa giải này, Ban trọng tài đã làm việc tích cực trong việc tập huấn cho đội ngũ trọng tài cho mùa giải 2022 một cách tốt nhất. Chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn 100% không sai sót nhưng luôn đảm bảo tiêu chí rằng ai đủ chuyên môn, thể lực mới được phân công làm nhiệm vụ”./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục