Trưng bày chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh-Góc nhìn từ tranh cổ động"

Trưng bày chuyên đề giới thiệu với công chúng 60 bức tranh cổ động, chủ yếu là các tác phẩm gốc, được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời.

Trưng bày chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh-Góc nhìn từ tranh cổ động" (1969-2011) đã khai mạc sáng 10/5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, số 19, phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội.

Trưng bày do Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức, nhân Kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), hướng tới kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019) và tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trưng bày chuyên đề giới thiệu với công chúng 60 bức tranh cổ động, chủ yếu là các tác phẩm gốc, được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời.

Nhiều năm qua, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo, là một đề tài lớn cho nhiều thế hệ nghệ sỹ. Bằng sự rung cảm nghệ thuật sâu sắc, với nét bút tài hoa của các họa sỹ, các tác phẩm trong sưu tập tranh cổ động lần này đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi, là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ  người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Trưng bày gồm 4 phần với 4 chủ đề chính, trong đó chủ đề thứ nhất có tên “Hồ Chí Minh - Linh hồn dân tộc Việt Nam,” gồm các tác phẩm tranh cổ động khắc họa Chủ tịch Hồ Chí Minh là lẽ sống, niềm tin, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Người đã đưa cách mạng Việt Nam đến thắng lợi, giải phóng cho nhân dân Việt Nam thoát khỏi thân phận nô lệ, trở thành người dân của nước độc lập tự do, làm rạng rỡ dân tộc và non sông đất nước, đưa vị thế của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế.

Phần thứ hai có chủ đề “Hồ Chí Minh - Nhà quân sự, nhà thơ” gồm những tác phẩm tranh cổ động khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới góc nhìn nhà chiến lược quân sự thiên tài, lỗi lạc, một nhà thơ lớn với những tác phẩm tranh cổ động thể hiện vẻ tâm hồn, chí khí cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

[Trưng bày 60 tác phẩm tranh cổ động về chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Phần thứ 3 có chủ đề “Bác Hồ - Một tình yêu bao la,” trưng bày các tác phẩm tranh cổ động thể hiện tình thương yêu của Bác Hồ với nhân dân Việt Nam, với bộ đội, với các cháu thiếu niên nhi đồng…

Với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi,” phần thứ 4 của trưng bày gồm các tác phẩm tranh cổ động vẽ Bác Hồ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay; những tác phẩm thể hiện toàn Đảng, toàn dân và toàn quân Việt Nam quyết tâm đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn; những tác phẩm thể hiện tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang được các tầng lớp nhân dân tích cực học tập và làm theo…

Đặc biệt, trưng bày lần này còn ra mắt ấn phẩm “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động" (1969-2011), giới thiệu về trưng bày, các tác phẩm tranh cổ động trong trưng bày và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, các họa sỹ. Ấn phẩm được ra mắt giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết về phong cách nghệ thuật cùng những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam.

Nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức tiếp nhận tranh của các họa sỹ trao tặng. Họa sỹ Trần Từ Thành trao tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh bản gốc bức tranh “Độc lập, thống nhất, hòa bình, hạnh phúc.”

Đây là bức tranh cổ động nổi tiếng từ cách đây gần 40 năm, được treo trang trọng tại trung tâm Thủ đô - phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Họa sỹ Đỗ Mạnh Cương trao tặng bức tranh “Theo con đường Bác Hồ đã chọn.” Họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp trao tặng bức tranh “Bác Hồ và Hoàng thân Xuphanuvông” và họa sỹ Lê Nhường tặng bức tranh cổ động về hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhà chiến lược quân sự thiên tài.

Trong khuôn khổ sự kiện triển lãm lần này, lần đầu tiên, công chúng có dịp tham gia hoạt động khám phá, trải nghiệm in tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí  Minh từ một số bức tranh mẫu được lựa chọn trong trưng bày. Kỹ thuật và thao tác in tranh được thực hiện trên chất liệu giấy điệp, mực in từ tranh Đông Hồ truyền thống.

Trưng bày chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động" sẽ mở cửa đến hết ngày 10/10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục