Trung bay gan 200 tai lieu, hien vat quy ve Chu tich Ho Chi Minh hinh anh 1(Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 30/9, tại Hà Nội, triển lãm "Mỗi hiện vật, một tấm lòng với Bác" đã chính thức khai mạc ở Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Triển lãm này là hoạt động góp phần tôn vinh, khuyến khích các tập thể và cá nhân đã có công sưu tầm, chuyển giao, trao tặng nhiều tài liệu, ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng Thủ đô gần 200 tài liệu, ảnh, hiện vật được chọn lọc từ 4.000 tài liệu, ảnh, hiện vật mà Bảo tàng đã tiếp nhận trong 10 năm qua. Đây là những tài liệu, ảnh, hiện vật do các tổ chức, các tầng lớp nhân dân trong nước; người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trao tặng.

Các tài liệu, ảnh, hiện vật được trưng bày tại triển lãm phong phú về thể loại, có giá trị đặc biệt gắn với các cá nhân, tổ chức đã sưu tầm, gìn giữ và trao tặng cho Bảo tàng. Mỗi hiện vật đều chứa đựng một câu chuyện cảm động, thể hiện tấm lòng kính yêu, quý trọng của nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thúy Đức, quyền Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết trước và sau khi thành lập, Bảo tàng Hồ Chí Minh luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong công tác sưu tầm, tiếp nhận hiện vật có liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong 10 năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã liên tục tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh do các cá nhân, đoàn thể trong, ngoài nước tự nguyện trao tặng.

Từ ngày 23/6/2005, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020, trong đó nêu rõ Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội là bảo tàng đầu hệ của hệ thống các bảo tàng, di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Do đó, Bảo tàng Hồ Chí Minh mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và đóng góp nhiều hơn của các cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước, góp phần làm phong phú, đa dạng, sinh động nguồn tài liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước.../.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)