Trung Quốc áp dụng quy định nghiêm ngặt về bao bì

Nhằm hạn chế sự gia tăng của các bệnh mãn tính, Bộ Y tế Trung Quốc sẽ áp dụng các quy định nghiêm ngặt về bao bì sản phẩm.
Nhằm hạn chế sự gia tăng của các bệnh mãn tính, Bộ Y tế Trung Quốc hôm nay thông báo bắt đầu từ ngày 1/1/2013 sẽ áp dụng các quy định nghiêm ngặt về bao bì sản phẩm.

Ngoài những thông tin thông thường như tên, nguồn gốc sản phẩm, thời hạn sử dụng,... quy định còn yêu cầu nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì thông tin về tiêu chuần dinh dưỡng như thành phần và cấu trúc dinh dưỡng của sản phẩm.

Cụ thể, ngoài hàm lượng calo, nhà sản xuất sẽ phải phân loại rõ 4 loại thành phần dinh dưỡng gồm protein, chất béo, carbohydrate và sodium, để người tiêu dùng có thể có thể trực tiếp nhận biết các thành phần và cấu trúc dinh dưỡng của sản phẩm mà họ định mua nhằm tránh nguy cơ bị bệnh mãn tính không lây như tiểu đường, tim mạch.

Các quy định này được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2007 trên cơ sở kinh nghiệm của các hiệp hội lương thực thực phẩm quốc tế và tình hình của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện nay đang phải đối mặt với sự gia tăng các bệnh mãn tính không lây, do vậy việc thông tin đầy đủ hơn trên bao bì sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng tránh mua những sản phẩm có thành phần không có lợi cho sức khỏe như chất béo no và cholesterol, đồng thời khuyến khích họ tăng mua sản phẩm có nhiều chất xơ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 2/3 số nước trên thế giới áp dụng các qui định nghiêm ngặt về bao bì sản phẩm./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục