Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân hoa xã)

Theo Tân Hoa xã, sáng 26/10, Hội nghị Trung ương 5 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, tập trung thảo luận kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn 2016-2020, còn gọi là “Kế hoạch 5 năm lần thứ 13.”

Dự kiến trong 4 ngày hội nghị (từ 26-29/10), các đại biểu sẽ xem xét lần cuối các đề xuất cho bản Kế hoạch 5 năm nói trên. Bản dự thảo kế hoạch cuối cùng sẽ được trình Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn tại kỳ họp vào tháng 3/2016 trước khi chính thức có hiệu lực.

Tại hội nghị này, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng sẽ báo cáo công tác lên Ủy ban Trung ương Đảng.

Đây là hội nghị trung ương đầu tiên kể từ khi kinh tế Trung Quốc bước vào “trạng thái bình thường mới”, trong đó tăng trưởng chậm lại. Theo thống kế mới nhất, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong quý III vừa qua, lần đầu tiên xuống dưới ngưỡng 7% kể từ quý II/2009.

Một loạt số liệu khác cũng không mấy sáng sủa như chỉ số sản xuất công nghiệp thấp hơn dự báo và chỉ số này trong tháng 9 ở mức thấp nhất trong 6 tháng trở lại đây, trong khi đầu tư vào tài sản cố định tiếp tục giảm.

Trong bối cảnh này, Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc thu hút sự chú ý trong và ngoài nước. Nội dung cụ thể của bản kế hoạch này sẽ được công bố trong thời gian tới.

Như những kế hoạch 5 năm trước, một mục tiêu tăng trưởng GDP nhiều khả năng sẽ được đặt ra. Tân Hoa xã dẫn các dự báo của thị trường cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP giai đoạn 2016-2020 sẽ vào khoảng từ 6,5-7%./.