Trung Quốc bất ngờ ''chặn'' IPO của tập đoàn do Jack Ma sáng lập

Trung Quốc bất ngờ ''chặn'' IPO của Ant Groupdo Jack Ma sáng lập

Hành động bất ngờ của Bắc Kinh ngày 3/11 đã cản trở đợt IPO được đánh giá là lớn nhất thế giới, với giá trị huy động ước đạt 37 tỷ USD.
Trung Quốc bất ngờ ''chặn'' IPO của Ant Groupdo Jack Ma sáng lập ảnh 1Trung Quốc bất ngờ “chặn” IPO của Ant Group (Nguồn:Getty)

Dẫn lời Giáo sư Zhang Zixue, tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc, Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc đánh giá việc nước này đình chỉ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group là "cần thiết, hợp lý và hợp pháp", giữa những lo ngại gia tăng về rủi ro đối với sự ổn định tài chính.

Hành động bất ngờ của Bắc Kinh ngày 3/11 đã cản trở đợt IPO được đánh giá là lớn nhất thế giới, với giá trị huy động ước đạt 37 tỷ USD, và giáng một đòn mạnh vào công ty công nghệ tài chính do tỷ phú Jack Ma sáng lập.

Theo Giáo sư Zhang Zixue, gần đây đã có nhiều cuộc thảo luận về việc các công ty công nghệ lớn chuyển sang lĩnh vực tài chính, đặc biệt là liên quan đến cạnh tranh công bằng và quyền bảo mật dữ liệu.

Chuyên gia này cho rằng Ant Group và các đơn vị trung gian nên đánh giá đầy đủ các vấn đề và rủi ro được dư luận phản ánh và thực hiện các biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

[IPO của Ant Group có thể giúp Jack Ma thành người giàu thứ 11 thế giới]

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho biết đã đình chỉ IPO của Ant Group tại sàn giao dịch công nghệ Star Market, khiến công ty này cũng "đóng băng" việc niêm yết kép tại Hong Kong dự kiến vào ngày 5/11.

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp với các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc vào ngày 2/11, trong đó ông Jack Ma và các giám đốc điều hành hàng đầu của ông được thông báo rằng hoạt động cho vay trực tuyến sinh lời của Ant Group sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn.

Phát biểu tại một sự kiện hồi tháng trước, ông Jack Ma từng cho rằng hệ thống quản lý và tài chính của Trung Quốc chưa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đổi mới và cần được cải cách để thúc đẩy tăng trưởng. Bình luận này đã nhận được một số ý kiến trái chiều. 

Hiện Ant Group là “gã khổng lồ” trên thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc khi điều hành Alipay, một trong hai hệ thống thanh toán trực tuyến “thống trị” ở Trung Quốc.

Ant Group đã báo cáo thu nhập hoạt động đạt 118,2 tỷ NDT (17,78 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1-9/2020, tăng 42,6% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp trong cùng kỳ tăng 74,3% lên 69,5 tỷ NDT./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục