AFP​ dẫn nguồn tin Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 28/1 đưa tin nước này đã buộc tội Kevin Garratt, công dân Canada, làm gián điệp và đánh cắp những bí mật nhà nước.

Ông Garratt đã bị bắt năm 2014 cùng với vợ, người sau đó đã được trả tự do vì được bảo lãnh, tại thành phố Đan Đông, Đông Bắc Trung Quốc, giáp giới với Triều Tiên.

Tân Hoa xã cho biết: "Nhà chức trách Trung Quốc cũng đã tìm thấy bằng chứng liên quan đến việc Garratt nhận những nhiệm vụ từ các cơ quan tình báo Canada nhằm thu thập thông tin tình báo ở Trung Quốc."

Tuy nhiên, Tân Hoa xã không công bố những thông tin chi tiết hơn.

Kevin Garratt và vợ Julia Garratt bị bắt giữ ngày 4/8/2014 sau một thời gian sinh sống ở Trung Quốc và lúc đó đang điều hành một quán càphê ở Đan Đông. Vợ chồng Garratt bị tình nghi “phá hoại an ninh quốc gia Trung Quốc.”

Sau đó, công dân Canada Julia Garratt đã được trả tự do với một khoản tiền bảo lãnh trong khi nhà chức trách tiếp tục điều tra vụ việc. Còn chồng bà, ông Kevin Garratt vẫn tiếp tục bị giam giữ.

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ottawa lần đầu tiên công khai tuyên bố Chính phủ Trung Quốc đứng đằng sau vụ xâm nhập hệ thống máy tính của cơ quan nghiên cứu thuộc Chính phủ Canada. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nhiều lần phủ nhận, cho rằng đó là cáo buộc “vô căn cứ”./.