Trung Quốc: Căng thẳng cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Bắc Kinh

Mặc dù Bắc Kinh đã áp đặt nhiều biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, số ca mắc mỗi ngày đã tăng lên đỉnh mới vào hôm 22/5, khiến giới chuyên gia y tế cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh hơn.
Trung Quốc: Căng thẳng cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Bắc Kinh ảnh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 13/5/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong khi COVID-19 trên toàn Trung Quốc đang có xu hướng suy giảm trong tuần qua, với tổng số ca nhiễm mới hằng ngày đã xuống dưới 1.200, cuộc chiến chống dịch tại thủ đô Bắc Kinh của nước này vẫn đang trong tình thế giằng co.

Mặc dù giới chức Bắc Kinh đã áp đặt nhiều biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, nhưng số ca nhiễm mới mỗi ngày tại đây đã tăng lên đỉnh mới vào hôm 22/5 vừa qua, khiến giới chuyên gia y tế phải lên tiếng cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh hơn.       

Tháng trước, số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày ở Bắc Kinh ở khoảng 50 người. Tuy nhiên, trong vòng 24 giờ (tính đến 15h ngày 22/5), số ca nhiễm trong đợt dịch lần này đã tăng lên mức kỷ lục trong một ngày là 99 người, với 83 ca được xác nhận và 16 ca nhiễm không triệu chứng.

Mặc dù trong 24 giờ tiếp theo số ca nhiễm mới giảm xuống còn 63, nhưng các chuyên gia cảnh báo, con số này có khả năng sớm vượt quá 100 mỗi ngày nếu công tác phòng chống dịch bị buông lỏng.            

Trước tình trạng này, nhà chức trách và các cộng đồng dân cư ở Bắc Kinh đã liên tục siết chặt công tác phòng chống dịch bằng nhiều biện pháp đồng bộ nhằm sớm dập tắt làn sóng dịch lần này.

[Trung Quốc: Thủ đô Bắc Kinh tăng cường các biện pháp chống dịch]

Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã thị sát một số nơi báo cáo xuất hiện các ca nhiễm ở Bắc Kinh.

Bà kêu gọi cơ quan chức năng phản ứng nhanh hơn để xóa sổ càng sớm càng tốt các ổ dịch bên ngoài những khu vực được kiểm soát.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan lưu ý rằng dịch bệnh ở Bắc Kinh nhìn chung đang được kiểm soát, nhưng vẫn còn những ca nhiễm rải rác. Vì vậy, không được phép buông lỏng công tác phòng chống dịch.

Giới chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng hiện vẫn khó có thể dự đoán về một sự chuyển biến tích cực trong cuộc chiến chống dịch ở Bắc Kinh và nhiều khả năng làn sóng dịch lần này có thể kéo dài đến tháng Sáu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng hiện nay hy vọng nhiều hơn là thách thức vì ngày càng có nhiều loại thuốc đang được nghiên cứu và phát triển, trong khi tỷ lệ tiêm chủng cho người dân cũng gia tăng mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục