Trung Quoc cao buoc nhan vien lanh su My can thiep vao viec noi bo hinh anh 1Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô. (Ảnh: CGTN)

Ngày 24/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho rằng một số nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và thực hiện các hoạt động không phù hợp với chức danh ngoại giao của họ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đã tước giấy phép của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, yêu cầu cơ sở ngoại giao này chấm dứt hoạt động. Đây là động thái nhằm đáp trả việc Mỹ yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Trung Quốc cho rằng Mỹ đã "đơn phương gây hấn" và hành động của nước này đã "vi phạm nghiêm trọng các quy định quốc tế và những nguyên tắc căn bản của quan hệ quốc tế".

[Trung Quốc trả đũa, yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô]

Bộ Ngoại giao Mỹ không nêu rõ sự việc khiến nước này yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa. Tuy nhiên, quyết định được đưa ra chỉ chưa đầy 72 giờ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai tin tặc Trung Quốc đánh cắp các thông tin về dịch bệnh COVID-19 của một số công ty dược phẩm Mỹ.

Trong một bài phỏng vấn, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell từng mô tả Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là nơi diễn ra các hoạt động đánh cắp thông tin. Theo tờ New York Times, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã mở nhiều cuộc điều tra liên quan đến cơ sở ngoại giao này./.

Vi Diệu (Vietnam+)