Trung Quốc chính thức buộc tội cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ

Các công tố viên Trung Quốc đã chính thức buộc tội cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ với cáo buộc lạm quyền và nhận hối lộ.
Trung Quốc chính thức buộc tội cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ ảnh 1Ông Mạnh Hoành Vĩ. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 10/5, các công tố viên Trung Quốc đã chính thức buộc tội cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ với cáo buộc lạm quyền và nhận hối lộ.

Theo hãng tin Reuters, ông Mạnh Hoành Vĩ bị cáo buộc lạm dụng chức quyền trong thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an và Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Trung Quốc.

Cựu Chủ tịch Interpol đồng thời bị cáo buộc nhận hối lộ với số tiền lớn.

Các cáo buộc trên được đưa ra tại một tòa án tại thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.

Hồi tháng 10/2018, Interpol đã mở cuộc điều tra nghi vấn ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ ngày 25/9/2018.

[Trung Quốc chính thức bắt giữ cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ]

Vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ cho biết bà không nhận được tin tức của chồng mình từ khi ông rời khỏi trụ sở của Interpol tại Lyon vào cuối tháng 9/2018.

Pháp cũng đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đã lên máy bay để tới Trung Quốc, song không rõ điểm đến sau đó của quan chức 64 tuổi này.

Theo trang thông tin điện tử của Interpol, trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11/2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Ông có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố...

Ông cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol, với nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2020.

Ngày 8/10/2018, Ban Thư ký Interpol đã nhận được thư từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ "với hiệu lực tức thì."

Cuối năm ngoái, ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) - cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc.

Tiếp đó, đến tháng Ba vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã khai trừ ông Mạnh Hoành Vĩ khỏi Đảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục