Nhà đầu tư theo dõi các chỉ số chứng khoán tại Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

CNBC đưa tin ngày 9/3, Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã công bố dự thảo quy định cho phép các thể chế tài chính nước ngoài giành quyền kiểm soát các công ty chứng khoán Trung Quốc, đồng thời cam kết sẽ từng bước mở rộng phạm vi kinh doanh được cấp phép đối với các hãng môi giới liên doanh.

Cụ thể, theo quy định, mức trần đối với quyền sở hữu nước ngoài trong một doanh nghiệp chứng khoán Trung Quốc sẽ được nâng từ 49% hiện nay lên 51%, và mức trần này sẽ được loại bỏ hoàn toàn trong thời gian 3 năm sau khi các quy định mới có hiệu lực.

Việc xóa bỏ hạn chế đối với quyền sở hữu nước ngoài sẽ hoàn thành một cam kết mà Chính phủ Trung Quốc đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái.

Ngoài ra, CSRC cũng nâng tiêu chuẩn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, cho rằng họ phải là các thể chế tài chính với uy tín quốc tế và kết quả hoạt động tốt.

Larry Hu, chuyên gia kinh tế về Trung Quốc thuộc công ty Macquarie Capital tại Hong Kong, cho rằng Bắc Kinh dường như đang hành động trong nỗ lực nhằm xoa dịu những căng thẳng giữa nước này với Mỹ.

Theo chuyên gia này, để ngăn ngừa một cuộc chiến thương mại, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc “cần khuyến nghị mở cửa hơn nữa thị trường tài chính của nước này”./.