Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc gia Trung Quốc (NEA) Trương Quốc Bảo cho biết sau khi kết thúc gia đoạn hai, Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn ba của kế hoạch dự trữ dầu mỏ chiến lược.

Kế hoạch này nhằm đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) là đảm bảo cung cấp đủ dầu trong vòng 90 ngày.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, ông Trương Quốc Bảo cho biết lượng dự trữ dầu hiện có của Trung Quốc còn thấp so với tiêu chuẩn do OECD đề ra.

Trước đó, ngày 24/9, Trung Quốc triển khai xây dựng kho dự trữ dầu tại Khu tự trị Tân Cương với sức chứa 5,4 triệu m3, chủ yếu là dầu thô nhập khẩu từ Kazakhstan.

Đây được coi là bước khởi đầu cho giai đoạn hai trong kế hoạch dự trữ dầu mỏ chiến lược của Trung Quốc.

Tháng 3 năm nay, NEA thông báo kế hoạch dự trữ dầu trong 3 năm (2009-2011), trong đó có việc xây dựng thêm 8 kho dự trữ dầu với mục tiêu đến năm 2011 đạt mức dự trữ dầu thô vào khoảng 44,6 triệu tấn.

Đến cuối năm 2008, Trung Quốc kết thúc kế hoạch dự trữ dầu chiến lược giai đoạn một với 16,4 triệu m3 dầu thô được dự trữ tại 4 kho xây dựng tại 3 tỉnh duyên hải gồm Chiết Giang, Sơn Đông và Liêu Ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)