Trung Quoc dieu tra hinh su 3 cuu quan chuc cap cao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: en.ria.ru)

Theo hãng Reuters, Tân Hoa xã ngày 14/7 đưa tin chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu cuộc điều tra hình sự đối với 3 cựu quan chức cấp cao, trong đó có 2 người từng là đồng minh của nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang, do cáo buộc tham nhũng.

Các nguồn tin cho biết mặc dù cho đến nay Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố nào về trường hợp của ông Chu Vĩnh Khang, nhưng trên thực tế ông này đã bị quản thúc tại gia trong lúc đang bị điều tra về cáo buộc hối lộ.

Trong vòng 5 tháng tính đến tháng 9/2013, một số đồng minh chính trị của ông Chu đã bị bắt giam và thẩm vấn vì tội tham nhũng, trong đó có cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh và ông Tưởng Khiết Mẫn, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản nhà nước.

Tân hoa xã cho hay các cuộc điều tra hình sự đã được tiến hành đối với ông Lý và ông Tưởng, cùng với một quan chức khác là ông Vương Vĩnh Xuân, nguyên Phó Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), nhưng không nói rõ chi tiết./.

(Vietnam+)