Máy bay của hãng hàng không China Southern Airlines. (Nguồn: flightsnation.com)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 31/12, Bộ Đất đai, Giao thông và Cơ sở hạ tầng Hàn Quốc cho biết hai hãng hàng không China Southern Airlines và China Eastern Air của Trung Quốc đã đình chỉ kế hoạch mở các chuyến bay thuê bao du lịch (chuyến bay ngoài lịch trình) tới Hàn Quốc trong dịp Tết Âm lịch sắp tới.

Theo bộ trên, hai hãng hàng không của Trung Quốc một ngày trước đó đã từ chối yêu cầu của nhà chức trách Seoul về việc thông qua kế hoạch mở các chuyến bay thuê bao du lịch tới Hàn Quốc. Các hãng hàng không cho rằng "môi trường nội bộ Trung Quốc" là lý do dẫn đến quyết định trên.

Động thái trên diễn ra cùng thời điểm với việc chính phủ Trung Quốc từ chối cho phép ba hãng hàng không Hàn Quốc (gồm Korean Airlines, Asiana Airlines và Jeju Air) mở các chuyến bay ngoài lịch trình giữa hai nước trong tháng 1/2017.

Truyền thông Hàn Quốc mô tả hành động này là sự trả đũa đối với việc Hàn Quốc quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên./.