Trung Quoc: Duy tri chu nghia da phuong ngan pho bien vu khi hat nhan hinh anh 1Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Phó Thông. (Nguồn: Huanqiu)

Theo Tân hoa xã, ngày 21/10, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Phó Thông đã kêu gọi cộng đồng quốc tế duy trì chủ nghĩa đa phương nhằm thúc đẩy việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo ông Phó Thông, việc theo đuổi chủ nghĩa đa phương theo sự chỉ đạo của Liên hợp quốc và với sự đoàn kết của toàn bộ các nước thành viên Liên hợp quốc là vô cùng cấp thiết, do sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) cũng như cách thức phổ biến chúng tạo nên một thách thức lớn đối với cộng đồng quốc tế.

[ASEAN, Châu Phi tái khẳng định lập trường phản đối vũ khí hạt nhân]

Quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh kiên quyết phản đối sự phổ biến WMD cũng như cách thức phổ biến chúng.

Ngoài ra, nước này sẽ không chệch hướng khỏi mục tiêu toàn diện là không phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như sẽ không giảm bớt các nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Phó Thông cho hay, cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế cần được cải thiện bằng cách củng cố các hiệp ước quốc tế, bao gồm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng như thiết lập một cơ chế kiểm soát xuất khẩu không phổ biến toàn cầu mở và toàn diện./.

(Vietnam+)