Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã hối thúc Mỹ và Triều Tiên cùng đàm phán trực tiếp với nhau để giải quyết các vấn đề của hai bên.

Đề nghị này được đưa ra giữa lúc căng thẳng tiếp tục gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa hôm 7/2 vừa qua.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về những kế hoạch của Washington và Seoul nhằm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ, cho rằng kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới an ninh Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Trọng tâm của vấn đề hạt nhân trên bán đảo (Triều Tiên) là giữa Mỹ và Triều Tiên.

Chúng tôi hối thúc Mỹ và Triều Tiên cùng ngồi xuống, liên lạc cũng như đàm phán nhằm nghiên cứu các cách thức giải quyết những quan ngại có cơ sở của nhau và cuối cùng đạt mục tiêu mà tất cả chúng ta đều mong đợi.” Ông nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ phải trả giá cho hành vi của mình.

Cùng ngày, một bài xã luận trên tờ China Daily đã kêu gọi những biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên phải “có hiệu lực thực sự.”

Bài báo cho rằng “mối đe dọa từ một Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân là thực tế hơn bao giờ hết”./.