Ảnh minh họa. (Nguồn: norwaynews.no)

Theo Tân Hoa xã, ngày 4/3, người phát ngôn Kỳ họp thứ nhất Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) Khóa XIII, ông Trương Nghiệp Toại cho biết nước này hy vọng đối thoại giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Mỹ sẽ diễn ra "càng sớm càng tốt" và đà tích cực trên Bán đảo Triều Tiên sẽ được duy trì.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), ông Trương cho biết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang lắng dịu trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc đã tham gia đối thoại và hợp tác trước và trong kỳ Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Quan chức này nêu rõ: "Trung Quốc hoan nghênh những thay đổi tích cực và bày tỏ hy vọng tất cả các bên có thể nắm cơ hội duy trì đà tích cực này."

Đánh giá Bình Nhưỡng và Washington là các bên quan trọng trong việc giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên, ông Trương cho biết Bắc Kinh hy vọng mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tiếp tục cải thiện, trong khi mối quan hệ Mỹ-Triều sẽ được cải thiện sớm nhất có thể.

[Hàn Quốc cam kết nỗ lực dàn xếp đối thoại Mỹ-Triều Tiên]

Theo quan chức này, Trung Quốc đã nhận thấy một số bình luận tích cực được cả Triều Tiên và Mỹ đưa ra trong thời gian gần đây.

Ông Trương nhấn mạnh Trung Quốc sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên liên quan để thúc đẩy hòa bình và đối thoại, nhằm tạo điều kiện cho việc giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao./.