Trung Quoc keu goi Canada tha nhan vien cap cao cua Huawei hinh anh 1Bà Mạnh Vãn Châu (trái) rời tòa án ở Vancouver, Canada. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 21/9, nước này kêu gọi Canada ngay lập tức trả tự do cho giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu và để người này trở về nước an toàn, nhằm đưa quan hệ song phương quay trở lại quỹ đạo đúng hướng.

Ông Uông Văn Bân cho biết “viện cớ yêu cầu từ phía Mỹ, Canada đã thực thi các biện pháp ép buộc một cách tùy tiện với công dân Trung Quốc, vi phạm mạnh mẽ đến quyền và lợi ích chính đáng của công dân này.

[Thủ tướng Canada Justin Trudeau bác đề nghị thả CFO Huawei]

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc “kêu gọi Canada nghiêm túc tôn trọng lập trường và mối quan ngại của Trung Quốc, thả bà Mạnh Vãn Châu ngay lập tức và đảm bảo người này trở về Trung Quốc an toàn, nhằm tạo điều kiện cho mối quan hệ song phương đi đúng hướng”.

Trước đó, khoảng 100 cựu quan chức ngoại giao Canada đã gửi một bức thư chung tới Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nhằm kêu gọi trao đổi bà Mạnh Vãn Châu với hai công dân Michael Kovrig và Michael Spavor của Canada bị Trung Quốc bắt giữ./.

 
(Vietnam+)