Ngày 4/1, Trung Quốc đã kêu gọi Iran nhất trí với đề xuất của Liên hợp quốc liên quan đến vấn đề cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho các lò phản ứng nghiên cứu của Tehran.

Trong thông báo được đưa ra tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nhấn mạnh Trung Quốc ủng hộ một sự đồng thuận của tất cả các bên liên quan về việc sớm công bố một dự thảo thỏa thuận do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đề xuất liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran.

Trung Quốc đưa ra lời kêu gọi trên hai ngày sau khi Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki ra "tối hậu thư" yêu cầu từ nay đến cuối tháng 1, phương Tây phải chấp nhận những đề xuất của Tehran về kế hoạch trao đổi urani, nếu không Iran sẽ bắt đầu tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước, Ngoại trưởng Iran Mottaki tuyên bố phương Tây "chỉ còn đúng một tháng để quyết định" có chấp nhận những điều kiện của Iran hay không.

Theo đề xuất IAEA đưa ra hồi tháng 11/2009, Iran chuyển phần lớn lượng urani đã làm giàu cấp độ thấp mà nước này hiện có sang Nga và Pháp để xử lý thành những thanh nhiên liệu làm giàu ở cấp độ 20%, sau đó chuyển trở lại Iran để sử dụng trong lò phản ứng nghiên cứu phục vụ y tế ở Tehran.

Mỹ và phương Tây cho rằng giải pháp này sẽ hạn chế khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân của Iran và ra hạn chót cuối năm 2009, Tehran phải trả lời có chấp nhận kế hoạch của IAEA hay không.

Tuy nhiên, Iran đã bỏ qua thời hạn chót nói trên, đồng thời đưa ra đề xuất của nước này, theo đó phương Tây bán nhiên liệu hạt nhân cho Iran, hoặc đổi nhiên liệu hạt nhân lấy urani làm giàu ở cấp độ thấp của Iran, song việc trao đổi phải được tiến hành làm nhiều đợt.

Những điều kiện này khiến các nước phương Tây khó chấp nhận do lo ngại sẽ tạo điều kiện cho Tehran có đủ nhiên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)