Trung Quoc ky luat hang tram nghin quan chuc trong nam 2018 hinh anh 1Cảnh sát Trung Quốc áp giải một cựu quan chức bị cáo buộc biển thủ công quỹ, sau khi đối tượng được dẫn độ từ Mỹ về tới Bắc Kinh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong năm 2018, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) và Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc (NSC) đã xử phạt 621.000 quan chức, trong đó có 51 lãnh đạo cấp tỉnh, cấp bộ hoặc cấp cao hơn vì vi phạm kỷ luật.

Theo CCDI và NSC, những quan chức trên bị kỷ luật liên quan tới 638.000 vụ việc và các sai phạm chủ yếu là cấp trợ cấp và tiền thưởng sai quy định, tặng hoặc nhận quà tặng không được phép, sử dụng sai mục đích ngân sách công như tổ chức các tiệc. Nhiều vụ việc được phát giác do đơn thư tố giác của người dân.

[Trung Quốc: 572 quan chức bị trừng phạt trong đợt thanh tra đầu tiên]

Cuối năm 2012, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành bộ quy tắc 8 điểm nhằm cắt giảm những thói quen làm việc tắc trách và yêu cầu duy trì các mối quan hệ chặt chẽ với nhân dân.

Hiện bị CCDI đang duy trì một cơ chế báo cáo hàng tháng về công tác thực thi các quy định trong các chính quyền cấp tỉnh, các cơ quan trung ương và chính phủ, các doanh nghiệp quốc doanh và các tổ chức tài chính trung ương./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)