Nhà máy nhiệt điện Hwange. (Nguồn: zimeye.com)

PER Lusulu Power, một công ty Zimbabwe, ngày 23/7 đã ký một thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ USD với Tổng công ty cơ khí kỹ thuật xây dựng Trung Quốc (CSCEC) để xây dựng một nhà máy nhiệt điện công suất 600 MW, góp phần giảm tình trạng mất điện ở đất nước châu Phi này.

Theo Chủ tịch Stuart Perry của PER Lusulu Power, nhà máy nhiệt điện kể trên là giai đoạn đầu tiên của một dự án gồm 4 giai đoạn và lớn nhất từ trước đến nay tại Zimbabwe.

Thời gian thi công sẽ bắt đầu vào đầu năm 2016 và giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành vào năm 2019. Khi hoàn thành toàn bộ dự án, nhà máy nhiệt điện chạy bằng than này có tổng công suất 2.000 MW và sẽ tận dụng nguồn than được khai thác trong khu vực.

Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe Patrick Chinamasa cho hay dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện trên, sử dụng vốn vay Trung Quốc, sẽ giúp giảm nỗi lo thiếu điện tại nước này. Tình trạng mất điện lên tới 8 tiếng mỗi ngày diễn ra khá phổ biến trên nhiều vùng miền của Zimbabwe.

Zimbabwe đang tiến hành chương trình phục hồi sau giai đoạn kinh tế trì trệ kéo dài hơn 10 năm qua. Dù nhiều khó khăn với thâm hụt ngân sách, quốc gia này năm nay dự kiến dành 5 tỷ USD ngân sách cho các dự án nhằm tăng cường sản xuất điện năng.

Các dự án khác sắp triển khai gồm một dự án chung trị giá 1,5 tỷ USD với Trung Quốc xây dựng các tổ máy cho nhà máy nhiệt điện Hwange, dự án mở rộng trị giá 533 triệu USD tại nhà máy thủy điện Kariba và các máy phát điện chạy bằng khí đốt, năng lượng Mặt trời hoặc dầu diesel ở thị trấn biên giới phía Đông Mature./.