Maersk: Vận tải biển quốc tế gặp khó vì Houthi mở rộng phạm vi tấn công tàu hàng

Theo thông báo của Maersk gửi tới khách hàng được Thời báo New York đăng tải, các tàu vận tải hiện đối mặt với phạm vi nguy hiểm mở rộng, khiến việc giao hàng thêm chậm trễ và chi phí vận tải tăng.

Tàu container của hãng Maersk di chuyển gần đảo Sir Abu Nuair hướng tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu container của hãng Maersk di chuyển gần đảo Sir Abu Nuair hướng tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn cảnh báo mới nhất được công ty Maersk của Đan Mạch - hãng vận tải biển lớn thứ 2 thế giới - đưa ra ngày 6/5 cho rằng vận tải biển toàn cầu gặp thách thức ngày một lớn khi lực lượng Houthi ở Yemen mở rộng phạm vi tấn công các tàu chở hàng.

Theo thông báo của Maersk gửi tới khách hàng được Thời báo New York đăng tải, các tàu vận tải hiện đối mặt với phạm vi nguy hiểm mở rộng hơn, khiến việc giao hàng thêm chậm trễ và chi phí vận tải tăng.

Từ cuối năm ngoái, Houthi đã mở nhiều đợt tấn công vào tàu hàng trên Biển Đỏ nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine trong cuộc xung đột với Israel ở Dải Gaza, khiến các hãng tàu phải tránh cung đường này, chọn hành trình xa hơn từ châu Á qua cực Nam châu Phi để tới châu Âu.

Tuy nhiên, vài tuần trở lại đây, Houthi đã tìm cách tấn công các tàu di chuyển trên Ấn Độ Dương trên hành trình vòng tránh qua Mũi Hảo vọng ở châu Phi.

Thông báo của Maersk nêu rõ: “Hành động này khiến các tàu vận tải của hãng phải kéo dài hành trình, làm tốn thêm thời gian và đội chi phí."

Theo Maersk, khách hàng cần sẵn sàng cho hóa đơn thanh toán tiền vận chuyển tăng, khi hành trình kéo dài làm tăng 40% chi phí cho nhiên liệu. Việc các hãng tàu vận tải phải điều động thêm tàu cũng như thiết bị khiến năng lực của ngành vận tải tuyến châu Á-châu Âu suy giảm từ 15-20% trong quý 2 năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục