Trung Quoc len an cao buoc lam quan he My-Trieu kho khan hon hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo AFP, ngày 30/8, Trung Quốc đã chế nhạo "logic học vô trách nhiệm và vô lý" của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh làm cho quan hệ giữa Washington với Bình Nhưỡng khó khăn hơn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Để giải quyết vấn đề này, (Mỹ) nên nhìn lại mình thay vì đổ lỗi cho người khác."

[Nghị sỹ Mỹ đề nghị trừng phạt Trung Quốc vi phạm nhân quyền]

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng cho rằng Washington không có quyền chỉ trích chính sách của Trung Quốc về các cộng đồng người dân tộc thiểu số, sau khi các nghị sỹ Mỹ kêu gọi áp đặt trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên đới các vụ lạm dụng nhân quyền người Hồi giáo tại khu tự trị Tân Cương, Đông Nam nước này.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng khẳng định các vấn đề thương mại với Mỹ chỉ có thể được giải quyết công bằng thông qua đối thoại, đồng thời tuyên bố Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi việc mở cửa nền kinh tế của nước này, bất chấp những hành động của Mỹ./.

(Vietnam+)