Trung Quoc mang den hy vong cho nganh du lich toan cau hinh anh 1Hành khách tại nhà ga tàu hỏa ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại một diễn đàn thuộc khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Trung Quốc về Thương mại dịch vụ đang diễn ra tại Bắc Kinh, các chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc nhanh chóng kiểm soát đại dịch COVID-19 và từng bước phục hồi nền kinh tế đã mang đến hy vọng cho ngành du lịch toàn cầu, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Phát biểu bên lề hội chợ, quyền Giám đốc Văn phòng du lịch quốc gia Ba Lan tại Bắc Kinh, Zuzanna Gutkowska, nhận xét Trung Quốc đã trở thành một trong những thị trường khách du lịch tăng trưởng nhanh nhất của Ba Lan và hy vọng ngày càng nhiều người Trung Quốc tới thăm Ba Lan khi đại dịch được đẩy lùi.

Trung Quốc là thị trường khách du lịch lớn nhất thế giới, với số người đi du lịch nước ngoài tăng mạnh từ 4,5 triệu lượt năm 2000 lên 170 triệu lượt vào năm 2019.

[Ngành du lịch Trung Quốc dần phục hồi sau đại dịch COVID-19]

Để thu hút du khách Trung Quốc, nhiều nước đã thực hiện các biện pháp và sáng kiến như ban hành thị thực dài hạn và áp dụng các phương thức thanh toán Alipay và WeChat Pay. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát đã khiến sự bùng nổ du lịch kết thúc trong năm nay.

Liên hợp quốc mới gần đây dự báo lượng du khách toàn cầu có thể giảm 58-78% trong năm nay, trong khi doanh thu du lịch toàn cầu giảm 910 tỷ USD, xuống 1.200 tỷ USD.

Phó Tổng thư ký điều hành Hiệp hội các thành phố du lịch thế giới, Li Baochun, cho biết hiệp hội sẽ chia sẻ với thế giới các biện pháp kiểm soát dịch của Trung Quốc và những kinh nghiệm của nước này trong việc phục hồi ngành du lịch.

Theo ông Li, điều đáng khích lệ là người Trung Quốc đã tăng chi tiêu trở lại cho du lịch trong những tháng gần đây. Trong khi thị trường du lịch nội địa đang phục hồi ổn định, việc đi du lịch nước ngoài cũng được quan tâm khi tình hình dịch trên toàn cầu thuyên giảm và các nước mở cửa biên giới trở lại./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)