Phát biểu trong cuộc hội đàm ngày 11/11 với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Seoul, Hàn Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường đối thoại, trao đổi và hợp tác với Washington nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ tích cực, hợp tác và toàn diện giữa hai nước.

Tại cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) này, nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ tin tưởng mối quan hệ song phương tốt đẹp không chỉ mang lại lợi ích cho chính phủ và người dân hai nước mà còn phù hợp với sự phát triển, ổn định và hòa bình của thế giới.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cảm ơn Tổng thống Obama đã mời ông tới thăm Mỹ vào năm 2011, đồng thời đánh giá cao công tác chuẩn bị của cả hai bên cho chuyến thăm này.

Về phần mình, Tổng thống Obama đánh giá quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm qua. Hai nước đã trao đổi về hàng loạt vấn đề trong quan hệ song phương và thế giới cùng quan tâm.

Theo Tổng thống Obama, là hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới, Mỹ và Trung Quốc có nghĩa vụ đặc biệt trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, với tư cách là những nền kinh tế hàng đầu thế giới, hai nước cũng có trách nhiệm lớn trong đảm bảo sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, cân bằng và bền vững.

Đây là cuộc gặp lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong vòng tám tháng qua./.

(TTXVN/Vietnam+)