Ngày 9/1, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ cần "thận trọng trong những tuyên bố cũng như hành động của nước này," đồng thời cho biết Bắc Kinh đang giám sát chặt chẽ tác động từ chiến lược quốc phòng mới của Washington, theo đó ngày càng chú trọng tới việc ứng phó trước sự trỗi dậy của quốc gia khổng lồ Châu Á này.
 
Trong một tuyên bố đăng trên trang web www.mod.gov.cn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Nhạn Sinh nhấn mạnh: "Chúng tôi đã cảnh báo việc Mỹ công bố điều chỉnh chiến lược của nước này, đồng thời chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ tác động từ sự điều chỉnh chiến lược quân sự này của Washington lên khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cũng như các diễn biến an ninh toàn cầu. Những cáo buộc nhằm vào Trung Quốc của phía Mỹ trong chiến lược này là hoàn toàn không có cơ sở."
 
Cũng theo ông Cảnh Nhạn Sinh, Mỹ cần "thận trọng trong những tuyên bố cũng như hành động của nước này".
 
Tuyên bố trên của ông Cảnh Nhạn Sinh là phản ứng đầy đủ nhất của Bắc Kinh đối với chiến lược mới mà Lầu Năm Góc công bố hồi tuần trước.

Theo chiến lược mới này, Mỹ sẽ duy trì các căn cứ lớn tại Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời triển khai lính thủy đánh bộ, tàu hải quân cũng như máy bay tới Vùng lãnh thổ Phương Bắc của Australia./.

(Vietnam+)