Trung Quốc phản ứng sau khi Ấn Độ cấm hàng loạt ứng dụng trực tuyến

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng những biện pháp của Ấn Độ vi phạm các nguyên tắc thị trường và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Trung Quốc phản ứng sau khi Ấn Độ cấm hàng loạt ứng dụng trực tuyến ảnh 1 Ấn Độ cấm hàng loạt ứng dụng trực tuyến của Trung Quốc. (Nguồn: mobigyaan.com)

Ngày 25/11, Trung Quốc đã chỉ trích Ấn Độ sau khi nước này cấm thêm hàng chục ứng dụng trực tuyến của Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ: "Những biện pháp (của Ấn Độ) vi phạm các nguyên tắc thị trường và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc."

Ông Triệu Lập Kiên kêu gọi Ấn Độ cần ngay khắc phục các biện pháp phân biệt đối xử này để tránh gây tổn hại lớn hơn trong quan hệ song phương.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra sau khi Ấn Độ ngày 24/11 đã ra lệnh cấm thêm 43 ứng dụng trực tuyến của Trung Quốc hoạt động tại nước này, trong đó bao gồm một số ứng dụng thuộc sự quản lý của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba như AliExpress, hay dịch vụ giao hàng Lalamove cũng như một số ứng dụng hẹn hò và truyền phát trực tiếp.

[Ấn Độ cấm thêm hàng chục ứng dụng trực tuyến của Trung Quốc]

Theo giới chức New Delhi, lệnh cấm trên được đưa ra là do những ứng dụng trên đe dọa "chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ" của Ấn Độ, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước vẫn đang căng thẳng liên quan những cuộc đụng độ biên giới.

Trong vài tháng qua, Ấn Độ cũng đã cấm hàng trăm ứng dụng trực tuyến và di động của Trung Quốc - bao gồm cả ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok và trò chơi PUBG.

Tập đoàn Alibaba đang đầu tư khá lớn vào thị trường trực tuyến bùng nổ ở quốc gia 1,3 tỷ người này, như nền tảng thanh toán kỹ thuật số Paytm và cửa hàng tạp hóa trực tuyến BigBasket.

Tuy nhiên, quan hệ căng thẳng giữa hai nước đã dẫn đến làn sóng tại Ấn Độ tẩy chay hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Ấn Độ, lượng hàng hóa mà nước này nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm đồ chơi, mỹ phẩm, đồ gia dụng, linh kiện ô tô và thép, đạt tổng trị giá 74,9 tỷ USD vào năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.